đăng lúc  8:44 | 09/04/2015
1 2 3 4 5


Nếu như herpes simplex nhóm II gây ra mụn rộp ở bộ phận sinh dục thì herpes simplex nhóm I lại gây mụn rộp ở môi. Tuy không nguy hiểm bằng mụn rộp ở bộ phận sinh dục nhưng mụn rộp ở môi cũng gây ra nhiều phiền toái, khó chịu, làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, khiến người bệnh trở nên tự ti.

Chị Trần Thị P (ngụ tại Tân Bình) cho biết: “Tự nhiên ở vùng môi của tôi xuất hiện các mụn nước li ti, có cảm giác ngứa và rát. Tôi cảm thấy rất khó chịu vì nó làm ảnh hưởng rất nhiều tới công việc, sinh hoạt hàng ngày của tôi. Tôi không tự tin khi giao tiếp, việc ăn uống cũng rất khó khăn. Khi lên mạng tìm hiểu thì tôi thấy nhiều người nói là tôi bị mụn rộp ở môi. Loại virus này còn gây bệnh cả ở bộ phận sinh dục”.

Các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết, mụn rộp ở môi có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn, mỗi đợt bệnh có thể kéo dài từ 1 tới 3 tuần. Có những trường hợp không bị tái phát nhưng cũng có những trường hợp bị tái phát 1-2 lần, thậm chí là 5-6 lần.

Bệnh mụn rộp sinh dục ở môi

Biểu hiện mụn rộp ở môi

Cũng theo số liệu thống kê có đến 80% số người bị nhiễm HSV2. Tuy nhiên, bình thường virus này nằm yên trong cơ thể, chỉ khi gặp điều kiện thuận lợi thì 25% sẽ phát triển gây bệnh.

Biểu hiện của mụn rộp ở môi là người bệnh hay bị ngứa, rát, nóng, đỏ vùng da môi và có cảm giác lăn tăn ở môi. Tiếp sau đó là xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti, tập trung lại thành từng đám quanh môi hoặc trên môi. Có nhiều trường hợp các mụn nước này còn xuất hiện ở miệng, má, mũi, cằm. Những mụn này chứa đầy dịch, khi bị vỡ, dịch chảy ra ngoài làm lây bệnh. Đường lây do tiếp xúc, chủ yếu qua môi (hôn, dùng chung khăn mặt).

Trong một số trường hợp nếu bệnh nhẹ có thể tự khỏi trong vài tuần nhưng nếu sức đề kháng yếu hoặc hệ miễn dịch bị suy giảm sẽ tạo điều kiện cho bệnh thường nặng (lan rộng, kéo dài, có biến chứng).

Mụn rộp ở môi không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, bạn nên đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Bệnh này tuy không chữa khỏi vĩnh viễn nhưng nếu được điều trị đúng phương pháp sẽ giảm và có khi không còn tái phát.

Mụn rộp ở môi

Theo đó, phương pháp chữa mụn rộp ở môi phổ biến, hiệu quả nhất mà các bác sĩ đang áp dụng hiện nay là dùng thuốc kháng virus, dùng thuốc giảm đau, chăm sóc tại chỗ, thuốc chống bội nhiễm.

Song song với việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Người bệnh nên tránh ăn các loại thức ăn có hàm lượng arginin cao có trong các loại thực phẩm như đậu nành, cà rốt, dừa, sô-cô-la,…vì arginin là một trong những tác nhân để herpes simplex phát triển. Và để không lây lan sang người khác bạn nên tránh hôn, dùng chung khăn mặt với nhiều người.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Tiểu buốt, tiểu rắt không những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt mà nó…

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thành phố HCM,…

Mọc mụn ở đầu dương vật thì bị làm sao Hỏi: Thưa bác sỹ, 1…

Nếu như herpes simplex nhóm II gây ra mụn rộp ở bộ phận sinh dục…

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi herpes sinh dục là bệnh nhiễm trùng đường…

Click Ngay