đăng lúc  11:16 | 08/04/2015
1 2 3 4 5

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi herpes sinh dục là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do virus herpes simplex gây ra. Theo số liệu thống kê của nhiều bệnh viện lớn, tỉ lệ nữ giới nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục rất cao. Tại Việt Nam, riêng TP.HCM có tới 35.2% nữ giới nhiễm mụn rộp sinh dục típ 2 (HSV2).

Bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ

Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không phát hiện điều trị kịp thời thì không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người phụ nữ mà còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong thời gian họ mang thai.

Bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ do nguyên nhân nào gây ra?

Mụn rộp sinh dục ở nữ gọi tắt là HSV2, lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn với những đối tượng đã mắc bệnh này.

Dựa vào đâu để nhận biết căn bệnh này?

Các chuyên gia y tế cho biết, sau từ 2-7 ngày xảy ra quan hệ tình dục với người bị bệnh, nữ giới sẽ có những biểu hiện đầu tiên là đau và ngứa. Tiếp theo đó, các vết loét sẽ bắt đầu xuất hiện. Các vết loét này đầu tiên chỉ là một chỗ sưng đỏ, mềm, đau, rồi trở nên mọng nước trong một vài ngày sau đó là vỡ miệng, trở thành vết loét gây rỉ dịch, thậm chí là chảy máu. Những vết loét này sẽ xuất hiện ở vùng âm đạo, âm hộ, vùng mông, hậu môn hoặc bên trong cổ tử cung.

Biểu hiện mụn rộp

Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy đau mỗi khi đi tiểu, khó chịu ở vùng sinh dục. Đôi khi có những biểu hiện mụn rộp sinh dục giống như bệnh cúm, bao gồm: sốt, nhức đầu và nổi hạch bẹn.

Những nguy hại mà mụn rộp sinh dục gây ra cho nữ giới

  • Nguy hại đầu tiên mà mụn rộp sinh dục gây ra đó là làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.
  • Gây ra các bệnh viêm phụ khoa khác và làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở chị em phụ nữ sau này.
  • Lây nhiễm cho người bạn tình của chính họ.

Phụ nữ mang thai bị mụn rộp sinh dục có thể lây nhiễm cho thai nhi: Khoảng 30 – 40% số thai phụ nhiễm HSV có nguy cơ truyền bệnh cho con (qua cuống rốn hay lúc sinh), tập trung vào các tháng nửa sau thai kỳ gây viêm não, tổn thương não, loét giác mạc, mờ mắt hay tử vong cho trẻ. Vì vậy, việc điều trị nhiễm HSV rất cần thiết, đặc biệt càng cần thiết ở phụ nữ mang thai.

Triệu chứng mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục có phòng tránh được không?

  • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ với những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Nên chung thủy một vợ một chồng và không nên quan hệ với nhiều người.
  • Khi bản thân mắc mụn rộp sinh dục nên tránh giao hợp cho tới khi hết bệnh để không lây nhiễm sang người khác hoặc làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Nên rửa tay bằng xà phòng sau khi chạm vào vùng bị mụn rộp sinh dục.
  • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh.
  • Không gây va chạm hay tiếp xúc với những bộ phận lở loét của người bệnh. chú ý, không có hành động hôn người có mụn rộp ở miệng, họng…
  • Khám sức khỏe phụ khoa định kỳ là một trong những biện pháp tầm soát, kiểm soát tình trạng sức khỏe một cách tốt nhất.
  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Tiểu buốt, tiểu rắt không những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt mà nó…

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thành phố HCM,…

Mọc mụn ở đầu dương vật thì bị làm sao Hỏi: Thưa bác sỹ, 1…

Nếu như herpes simplex nhóm II gây ra mụn rộp ở bộ phận sinh dục…

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi herpes sinh dục là bệnh nhiễm trùng đường…

Click Ngay