đăng lúc  21:16 | 10/08/2014
1 2 3 4 5

Áp xe hậu môn là khoang túi chứa đầy mủ nằm dưới da xung quanh hậu môn và trực tràng. Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng áp xe hậu môn, trong đó nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc các tác nhân từ bên trong, bên ngoài gây tắc nghẽn các chất nhầy tiết ra ở hậu môn làm hình thành các ổ áp xe là nguyên nhân thường gặp hơn cả.

Gửi bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh
Tôi năm nay 27 tuổi, đang là nhân viên văn phòng. Công việc của tôi tuy không quá vất vả nhưng lại bất tiện ở việc phải ngồi một chỗ quá lâu trong thời gian dài, có lẽ đây cũng chính là nguyên nhân khiến tôi mắc bệnh trĩ. Tôi có tự tìm hiểu trên các trang diễn đàn và mua thuốc điều trị bệnh trĩ về uống mà không có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.
Tôi dùng thuốc uống được 2 tháng thì ở hậu môn có xuất hiện 1 khối cứng và sưng to, kèm cảm giác đau, ngứa. Khối cứng sưng lên được 1 tuần thì chảy mủ vàng đặc có mùi rất khó chịu. Càng lúc lượng mủ càng xuất hiện với số lượng nhiều hơn. Đôi lúc tôi bị sốt cao, có khi lên tới 40 độ C.
Qua tìm hiểu thông tin tôi được biết đây là những triệu chứng  áp xe hậu môn. Xin hỏi bác sĩ thông tin này có chính xác không? Có phải việc dùng thuốc điều trị bệnh trĩ không đúng cách đã gây nên tình trạng này? Biểu hiện bệnh hẹp hậu môn có dễ dàng nhận biết không?Rất mong bác sĩ giải đáp.
(Triệu Việt K, Tân Phú, TP HCM)

Áp xe hậu môn
Áp xe hậu môn

Trả lời:
Bạn thân mến
Trong trường hợp của riêng bạn, do trước đó bạn có tự tham khảo trên mạng phương pháp điều trị bệnh trĩ và áp dụng cho bản thân trong khi không có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ nên rất có thể việc dùng thuốc sai cách trong khi bản thân thuốc có tính kích thích cao đã gây hoại tử các mô dẫn đến áp-xe quanh hậu môn.
Biểu hiện bệnh áp xe hậu môn có thể dễ dàng phát hiện dựa trên những dấu hiệu điển hình nêu ra sau đây:
-Đau: Bản thân áp xe là những túi mủ do nhiễm trùng gây nên. Bệnh nhân khi bị áp xe hậu môn sẽ có triệu chứng đau đớn vùng áp xe. Do những tổn thương này mưng mủ. Dần dần bị nặng hơn có thể sưng tấy, đau rát làm cho người bệnh đi lại bất tiện, đau không ngồi được.
-Ngứa: Do sự kích thích của dịch nhầy trong hậu môn và dịch mủ bên ngoài hậu môn tăng lên làm cho vùng da quanh hậu môn luôn ẩm ướt, ngứa ngáy.
-Xuất hiện khối cứng sưng tấy kèm theo sốt: Thời kỳ đầu bệnh nhân xuất hiện 1 khối cứng và sưng quanh hậu môn, dần dần to lên, nếu để lâu có thể tự vỡ. Rìa hậu môn sưng thành cục, nếu ổ apxe phát viêm cấp tính không dẫn lưu được thì càng sưng to kèm theo hiện tượng sốt và nóng đỏ cục bộ, sốt nhẹ, cũng có lúc sốt cao, nhiệt độ khoảng 37- 40C.
-Chảy mủ: Ổ áp xe mới hình thành hoặc viêm cấp tính thường có mủ nhiều, mùi hôi, dịch mủ vàng và đặc.
Những triệu chứng bạn nêu ra trong thư như: “Hậu môn có xuất hiện 1 khối cứng và sưng to, kèm cảm giác đau, ngứa. Khối cứng sưng lên được 1 tuần thì chảy mủ vàng đặc có mùi rất khó chịu. Càng lúc lượng mủ càng xuất hiện với số lượng nhiều hơn. Đôi lúc tôi bị sốt cao, có khi lên tới 40 độ C” là những triệu chứng bệnh áp xe hậu môn điển hình. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trực tiếp tới cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành khám, chẩn đoán chính xác từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Tuyệt đối không nên tự tìm cách khắc phục khiến tiền mất tật mang.

Địa chỉ chữa bệnh trĩ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Được biết đến là một trong những địa chỉ uy tín, khám và điều trị…

Nếu như việc điều trị bệnh áp xe hậu môn ngay khi xuất hiện những…

Viêm nhiễm sau phẫu thuật, thủ thuật điều trị các bệnh lý hậu môn- trực…

Áp xe hậu môn là khoang túi chứa đầy mủ nằm dưới da xung quanh…

Click Ngay