đăng lúc  9:13 | 10/08/2014
1 2 3 4 5

Táo bón là tình trạng hay gặp ở nhiều người, với mọi lứa tuổi. Nó gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ và sức khỏe của người già. Thế nhưng do táo bón không gây ra những ảnh hưởng tức thời, không đe dọa đến tính mạng cho nên nhiều người có suy nghĩ chủ quan không đi khám. Hoặc có nhiều người lại không thể tự mình nhận biết được mình có đang gặp táo bón hay không? hoặc dựa vào đâu để khẳng định được mình đang gặp phải rắc rối này?

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, táo bón ở nhiều người, chỉ đơn thuần có nghĩa là ít đi đại tiện. Tuy nhiên, đối với một số người khác táo bón có nghĩa là phân cứng, phân khó đại tiện (phải gắng sức rặn), hay là cảm giác còn phân trong ruột sau khi đi đại tiện.
Táo bón có thể xen kẽ với tiêu chảy. Dạng này thường là một trong những dấu hiệu thường thấy của hội chứng ruột kích thích (IBS). Cực điểm của táo bón là nén chặt phân, tình trạng phân cứng trong trực tràng và chặn đường phân ra. Số lần đi đại tiện thường giảm dần theo tuổi.

Khó chịu khi bị táo bón
Khó chịu khi bị táo bón

Theo ngôn ngữ y khoa, táo bón thường được định nghĩa là có dưới 3 lần đi trong một tuần. Táo bón nặng được định nghĩa đi đại tiện dưới một lần mỗi tuần. Táo bón cũng có 2 dạng: cấp tính và mãn tính (kéo dài). 

Biểu hiện táo bón thường gặp cụ thể như sau:

– Quá 3 ngày chưa đại tiện hoặc đại tiện dưới 3 lần trong một tuần.
– Có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn màu đen hoặc vón cục (dân dã gọi là cứt sắt).
– Muốn đại tiện được thì phải rặn mạnh đến nỗi có lúc bật cả máu tươi.
– Ở một số người có biểu hiện là khi đại tiện rồi mà vẫn cứ cảm giác vẫn còn phân trong ruột.
Tại Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, bệnh nhân đến khám táo bón thường trong tình trạng không có cảm giác muốn đi đại điện. Số lần đi đại tiện ít hơn hai lần trong một tuần. Đi đại tiện được mỗi ngày nhưng đi rất khó khăn, cảm giác mắc đại tiện nhưng khi vào nhà vệ sinh thì không đi được. Thời gian ngồi trong nhà vệ sinh rất lâu, phải cần trợ giúp như ép bụng, banh rộng hậu môn, dùng tay móc phân, thụt tháo, uống thuốc xổ. Có nhiều người bị táo bón nhưng biến chứng thành một số bệnh nặng hơn, do họ chủ quan và không nhận ra được tình trạng mà bản thân đang gặp phải. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho điều trị, nguy hiểm hơn là sức khỏe của người bệnh bị tác động và ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.
Khi có bệnh, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một phòng khám quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, áp dụng các phương pháp tiên tiến trong điều trị táo bón, trĩ, lỗ rò hậu môn, nứt hậu môn, áp xe quanh hậu môn, ngứa hậu môn, …. mang lại hiệu quả cao.

Địa chỉ khám phụ khoa: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Bệnh táo bón mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bệnh gây ra…

Hiện nay với nhịp sống hiện đại ở một số thành phố lớn như Hà…

 Táo bón tuy chỉ là triệu chứng nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng…

Một chế độ ăn nghèo nàn chất xơ, quá lạm dụng một số loại thuốc,…

Táo bón là tình trạng hay gặp ở nhiều người, với mọi lứa tuổi. Nó…

Click Ngay