đăng lúc  11:13 | 11/08/2014
1 2 3 4 5

Đại tiện ra máu, tiết dịch nhầy, sa búi trĩ,…là những hiểu hiện bệnh trĩ hỗn hợp điển hình mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết. Tuy rằng trĩ hỗn hợp không thể đe dọa đến tính mạng người bệnh như những căn bệnh nan y nguy hiểm nhưng lại là thủ phạm hàng đầu gây suy giảm chất lượng cuộc sống.

Trĩ hỗn hợp do rất nhiều nguyên nhân gây nên trong đó tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng được xem là yếu tố cơ bản. Bên cạnh đó, những thói quen không tốt trong cuộc sống thường ngày như: Nhịn đại tiện, chế độ ăn thiếu chất xơ, đứng, ngồi lâu một chỗ, ít vận động,…cũng có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp nói riêng cũng như những bệnh liên quan đến hậu môn- trực tràng nói chung.

Phẫu thuật bệnh trĩ
Phẫu thuật bệnh trĩ

Biểu hiện bệnh trĩ hỗn hợp rất dễ dàng phát hiện dựa trên những dấu hiệu điển hình sau đây:

– Đại tiện ra máu: Bệnh nhân có thể vô tình phát hiện khi nhìn giấy vệ sinh hoặc nhìn trên bề mặt phân có dính máu sau khi đi đại tiện. Mỗi lần đi đại tiện, người bệnh thường phải rặn nhiều do bị táo bón. Có những trường hợp do máu chảy rất nhiều dẫn đến thiếu máu.

– Tiết dịch nhầy: Niêm mạc trực tràng khi chịu kích thích của búi trĩ trong thời gian dài sẽ dẫn đến viêm và có biểu hiện tiết dịch nhầy ở hậu môn.

– Sa búi trĩ: Đây là dấu hiệu của trĩ hỗn hợp giai đoạn cuối, xảy ra sau thời gian dài có biểu hiện đại tiện ra máu. Lúc đầu, khi đi đại tiện có thể thấy dị vật nhỏ lòi ra ở hậu môn và sau đó dị vật đó tự thu vào. Đó chính là búi trĩ. Một thời gian sau, người bệnh phải dùng tay ấn, búi trĩ mới thu vào. Sau cùng, búi trĩ sẽ không chỉ sa ra ngoài khi đi đại tiện mà những lúc dùng lực đơn giản như hắt hơi, ho, vận động mạnh… búi trĩ cũng dễ dàng lòi ra.

– Ngoài ra, người bệnh mắc trĩ hỗn hợp có thể kèm theo các triệu chứng khác như cảm giác đau và khó chịu ở hậu môn. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể bị ngứa quanh hậu môn do viêm da bởi các chất tiết dịch nhầy.

Tùy vào từng mức độ nặng nhẹ mà người bệnh có những biểu hiện bệnh trĩ hỗn hợp khác nhau, tuy nhiên không thể phủ nhận những nguy hại của bệnh gây ra tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh dù là ở bất kỳ mức độ nào. Đặc biệt, tình trạng đại tiện ra máu tươi lâu ngày có thể dẫn đến thiếu máu. Búi trĩ sa ra ngoài khiến bệnh nhân khó khăn trong việc đi lại, hơn nữa, búi trĩ còn tiết ra các chất dịch có mùi khó chịu khiến bệnh nhân mất tự tin trong sinh hoạt hằng ngày.

Ngay khi phát hiện thấy những biểu hiện bệnh trĩ hỗn hợp nêu trên, bạn hãy sớm đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, đúng cách nhé. Tuyệt đối không nên sống chung với bệnh hoặc tìm cách tự điều trị khi không hiểu rõ về bệnh, không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một trong những phòng khám quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại, với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, áp dụng các phương pháp tiên tiến trong điều trị các bệnh lý hậu môn –trực tràng, trong đó có bệnh trĩ hỗn hợp mang lại hiệu quả cao. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu của bệnh nhân, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh làm việc vào tất cả các ngày trong tuần bao gồm các ngày nghỉ và lễ từ 8-20h.

Địa chỉ chữa : Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Nếu như bạn có thể bắt gặp người này than phiền về những triệu chứng…

Bệnh trĩ là bệnh rất thường gặp. Cuộc sống bận rộn, thói quen sinh hoạt…

Đại tiện ra máu, tiết dịch nhầy, sa búi trĩ,…là những hiểu hiện bệnh trĩ…

Click Ngay