đăng lúc  14:05 | 16/11/2014
1 2 3 4 5

Bình thường giãn tĩnh mạch thừng tinh hầu như không có biểu hiện rõ ràng. Chỉ khi nào thấy đau tức vùng bẹn bìu hoặc hiếm muộn con cái người bệnh mới đi khám và phát hiện ra mình đã mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Lúc này thường thì bệnh đã tiến triển sang một mức độ nặng hơn, việc điều trị cũng trở nên khó khăn, phức tạp hơn và kéo theo đó là tốn kém nhiều về mặt thời gian và chi phí. Do đó, nhận biết những biểu hiện điển hình mà giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra là việc làm cần thiết giúp nam giới có thể chủ động trong việc đi khám và điều trị.

Anh T.T.H (28 tuổi, ngụ tại Tân Phú) thường xuyên có cảm giác đau và nặng ở vùng bìu. Đặc biệt là vào chiều tối hoặc khi ngồi nhiều. Tuy nhiên khi nằm nghỉ anh H lại thấy các triệu chứng này giảm hẳn cho nên chủ quan cho rằng không sao. Mãi khi tình trạng đau mỗi lúc một nặng và kéo dài hơn, anh mới tìm đến phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM để khám thì mới biết bản thân đang bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Hoặc như trường hợp của anh T.V.Đ (31 tuổi) cũng có những biểu hiện tương tự như của anh H. Anh Đ cũng lập gia đình được hơn 2 năm nhưng mãi vẫn không có con. Ban đầu anh nghĩ nguyên nhân do vợ cho nên bắt vợ đi khám. Thế nhưng, vợ anh hoàn toàn khỏe mạnh. Khi đến lượt anh đi khám thì mới phát hiện ra, nguyên nhân gây hiếm muộn thời gian qua là do anh Đ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

bieu-hien-gian-tinh-mach-thung-tinh

Biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Để không rơi vào những trường hợp như vậy và cũng đồng thời có thể phát hiện bệnh sớm, điều trị bệnh kịp thời, nam giới nên dựa vào những biểu hiện dưới đây để nhận biết mình có đang bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hay không:

Ở người trẻ tuổi: người bệnh thường thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu với đặc điểm: giảm khi nằm nghỉ, tăng khi ngồi lâu, đứng lâu hoặc vận động nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh còn thấy bìu to, thậm chí có thể nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da.

Ở trẻ em: Bệnh hay gặp ở bé trai trên 10 tuổi. Khi khám các bác sĩ có thể sờ thấy thừng tinh dày, có nhiều tĩnh mạch giãn mềm đôi khi nổi ngoằn ngèo ở dưới da bìu phía dưới tinh hoàn, khi sờ vào có cảm giác như “búi giun”.
Ngoài ra còn có một số triệu chứng như:

– Thể tích tinh hoàn nhỏ
– Rối loạn sinh tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ.
– Giảm nồng độ testosterone và thay đổi nhiều hormon khác.
– Đôi khi có thể gây căng tức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày hay khi đứng, hoạt động hay ngồi lâu. Nằm ngửa thấy đỡ đau.
– Khi giãn tĩnh mạch thừng tinh to, có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.

Đối với một số bệnh nhân khi làm công việc nặng, đứng lâu, ngồi lâu sẽ thấy các dấu hiệu sau:

– Đau ở vùng tinh hoàn.
– Cảm giác nặng nề ở tinh hoàn.
– Sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì.
– Một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia.

Với những người đã mắc hoặc đang mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh chắc chắn đều cảm thấy rõ ràng những ảnh hưởng, phiền toái mà bệnh gây ra cho đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, nếu không được điều trị kịp thời, giãn tĩnh mạch thừng tinh còn có thể là nguyên nhân khiến cho nam giới phải đối mặt với tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Bởi bệnh làm cho số lượng tinh trùng giảm, chất lượng cũng giảm sút, máu ứ đọng làm tăng nhiệt độ tinh hoàn nên ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng vì tinh hoàn chỉ sản xuất tinh trùng chất lượng nếu nhiệt độ của bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 3-4 độ.

Với những biểu hiện như trên, nam giới có thể căn cứ vào đó để xác định xem mình có đang bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hay không, từ đó đi khám và điều trị kịp thời.

Địa chỉ chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý nam khoa phổ biến…

Hỏi: Tôi năm nay 28 tuổi, cuộc sống của tôi cũng bình thường như bao…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch…

Tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là tĩnh mạch tinh là hệ thống tĩnh…

“Tôi thường xuyên thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu, nhất là khi hoạt…

Click Ngay