đăng lúc  15:10 | 04/04/2015
1 2 3 4 5

Đột ngột một ngày nào đó khi ngủ dậy bạn thấy tinh hoàn của mình to hơn so với kích thước bình thường có triệu chứng đau và gây khó chịu cho bản thân thì lúc này bạn nên chú ý và cảnh giác bởi nó là những biểu hiệu viêm tinh hoàn đầu tiên.

Các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết, viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm xảy ra tại nhu mô tinh hoàn do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn. Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn bao gồm: Viêm tinh hoàn do virus (đặc trưng của nhóm này là do quai bị gây ra), viêm tinh hoàn do vi khuẩn (do lao mào tinh hoàn gây ra), viêm tinh hoàn do vi khuẩn không đặc hiệu và viêm tinh hoàn do làm thủ thuật.

Biểu hiện viêm tinh hoàn đặc trưng bởi sưng, đau đột ngột một hoặc cả hai bên tinh hoàn, người bệnh có thể kèm theo sốt. Bên cạnh đó, khi bị viêm tinh hoàn, người bệnh còn bị tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu khó, viêm tuyến mang tai (theo số liệu thống kê 90% trường hợp bị viêm tuyến mang tai đều là dấu hiệu của viêm tinh hoàn).

Mô phòng viêm tinh hoàn
Mô phòng viêm tinh hoàn

Đó là những dấu hiệu lâm sàng người bệnh có thể tự nhận biết được. Còn khi thăm khám thực thể, các bác sĩ sẽ thấy có một số triệu chứng viêm tinh hoàn khác như một bên tinh hoàn bị giãn to, sưng nóng đỏ. Sờ tinh hoàn thấy tinh hoàn nằm thấp trong bìu, kích thước lớn mật độ cứng. Tinh hoàn tăng cảm giác đau khi sờ nằn. Có thể có tràn dịch màng tinh hoàn.

Các bác sĩ cũng cho biết, viêm tinh hoàn được chia làm 2 giai đoạn đó là viêm cấp tính và viêm mãn tính. Đối với viêm cấp tính thường biểu hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày một trầm trọng hơn. Bệnh thường khỏi hẳn sau khi điều trị. Với viêm tinh hoàn mãn tính phải sau 1 – 2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Những triệu chứng của bệnh xuất hiện thường xuyên và các biện pháp chữa trị chỉ có thể cải thiện tình trạng bệnh chứ không thể khỏi hẳn.

Viêm tinh hoàn nếu kéo không chữa trị sớm có thể dẫn tới teo tinh hoàn, áp xe bìu, viêm mào tinh hoàn làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, ngay khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của viêm tinh hoàn nam giới hãy đi khám càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, nam giới cũng cần tạo cho mình một lối sống lành mạnh bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, tập thể dục thể thao đều đặn và quan hệ tình dục chung thủy, an toàn.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Bệnh viêm tinh hoàn mãn tính có lẽ đang là một trong những vấn đề…

Tinh hoàn là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất…

Là một bệnh lý nam khoa phổ biến ở mọi nam giới, viêm tinh hoàn…

Tinh hoàn là cơ quan quan trọng sản xuất ra tinh trùng, đồng thời tiết…

Đột ngột một ngày nào đó khi ngủ dậy bạn thấy tinh hoàn của mình…

Click Ngay