đăng lúc  11:15 | 15/08/2014
1 2 3 4 5

Hẹp hậu môn là bệnh lý thuộc vùng hậu môn trực tràng, tuy không thường gặp nhưng việc điều trị không hề dễ dàng. Người bệnh hẹp hậu môn thường xuyên bị táo bón, có cảm giác đau, khó khăn khi đi đại tiện gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Nguyên nhân gây hẹp hậu môn được cho là do thương tổn ngay ở hậu môn trực tràng (nguyên nhân bên trong) hay một thương tổn ở xung quanh hậu môn trực tràng (nguyên nhân bên ngoài). Đặc biệt, nguyên nhân được chú ý nhiều là hẹp hậu môn có thể do hậu quả của sai sót trong điều trị các bệnh ở hậu môn trực tràng, đặc biệt là sau điều trị bệnh trĩ.
Đặc biệt, hẹp hậu môn không có triệu chứng điển hình vì vậy rất dễ bị nhẫm lẫn với bệnh trĩ, táo bón. Người bệnh nếu chủ quan không đi khám, phát hiện bệnh sớm và kịp thời sẽ dẫn tới những hậu quả gây nhiều phiền toái tới cuộc sống và sức khỏe

Phẫu thuật hẹp hậu môn
Phẫu thuật hẹp hậu môn

.
Là một trong những bệnh lý “khó nói”, bệnh nhân mắc hẹp hậu môn thường có tâm lý ngại chia sẻ và đi khám. Bệnh để lâu cũng sẽ rất bất tiện cho người bệnh và gây khó khăn cho quá trình điều trị. Ngoài ra, một số trường hợp hẹp hậu môn còn nghe theo những lời đồn thổi, tự ý đắp các loại lá, thuốc lên vết thương hoặc tìm đến các thầy lang không uy tín để có cách chữa hẹp hậu môn để tránh gây ra nhiều biến chứng trầm trọng.
Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, đối với bệnh hẹp hậu môn, việc điều trị cần hết sức thận trọng. Việc xử trí và phương pháp điều trị cần phụ thuộc vào vị trí hẹp, mức độ nặng nhẹ của thương tổn và nguyên nhân của hẹp. Hẹp do bệnh ác tính thường được xử trí bằng cách cắt bỏ. Hẹp do bệnh lành tính, nếu nhẹ và nhất thời thì đa số đáp ứng với điều trị nội khoa và xử trí tại chỗ. Với những trường hợp hẹp do xơ teo ống hậu môn, phải phẫu thuật.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện chế độ ăn nhuận tràng hoặc thụt tháo phân nếu cần.
Ngoài các phương pháp nội khoa, ngoại khoa thì một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý cũng góp phần hỗ trợ việc chữa trị hẹp hậu môn có hiệu quả. Những bệnh nhân bị hẹp hậu môn nên có chế độ ăn nhiều rau, quả tươi (200-300 gam/ngày) để có đủ chất xơ, uống đủ nước (1,5-2 lít/ngày), hạn chế ăn quá nhiều chất ngọt, đặc biệt là sôcôla, mứt; hạn chế uống nhiều rượu bia, ăn quá nhiều chất cay nóng như ớt…
Chú ý, khi thấy chảy máu, đau rát, ngứa hậu môn hãy đến những cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị, không nên nghe theo những lời đồn thổi và tự ý điều trị tại nhà. Nhằm tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra lời khuyên cho bạn là hãy tới những phòng khám, cơ sở có uy tín bạn nhé.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Bệnh trĩ ngoại có thể gây nên những ảnh hưởng hết sức tiêu cực đến…

Trĩ nội khó phát hiện hơn trĩ ngoại nếu chỉ quan sát bằng mắt thường…

Trĩ nội là là tình trạng các búi trĩ chịu lực nén từ bên trong…

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thành phố HCM,…

Xã hội hiện đại, cuộc sống bận rộn, những thói quen sống vội, ăn nhanh,…

Click Ngay