đăng lúc  10:58 | 13/12/2014
1 2 3 4 5

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý nam khoa phổ biến có thể làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, gây vô sinh – hiếm muộn. Thế nhưng, nhiều nam giới khi mắc bệnh này lại không thể phát hiện được bệnh do những dấu hiệu mà giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra âm thầm, không rõ ràng và đôi lúc ngắt quãng cho nên người bệnh khó có thể nhận ra. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra một số cách giúp bạn phát hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết, giãn tĩnh mạch tinh là hiện tượng giãn bất thường của tĩnh mạch tinh và đám rối tĩnh mạch tinh ( lúc bình thường, tĩnh mạch tinh của những đám rối tĩnh mạch tinh có đường kính khoảng từ 2mm trở xuống). Bệnh thường gặp ở khoảng 15% cộng đồng nam giới. Trong nhóm vô sinh nam, tỷ lệ này cao hơn nhiều và nó chính là nguyên nhân gây ra 15-25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% vô sinh nam thứ phát.

cach-phat-hien-gian-tinh-mach-thung-tinh

Để phát hiện xem mình có đang mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh hay không nam giới có thể dựa vào một số dấu hiệu như sau:

Biểu hiện bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

– Người bệnh có cảm giác gây khó chịu, căng tức và đau tinh hoàn. Đôi khi có cảm giác nóng ở bìu hoặc một tình trạng khó chịu mơ hồ ở bìu. Tình trạng này sẽ giảm khi bạn nằm xuống.

– Bạn có thể tự nhìn thấy hay sờ thấy búi tĩnh mạch giãn to ngoằn ngoèo như búi giun nằm trong bìu khi đứng.

– Sờ thấy một bên tinh hoàn nhỏ hơn so với bên đối diện (giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở bên tinh hoàn trái cho nên thường thì tinh hoàn trái sẽ nhỏ hơn so với tinh hoàn phải).

– Vô sinh – hiếm muộn, tức là lập gia đình nhiều năm quan hệ tình dục đều đặn không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không có con. Lúc này, bạn nên nghĩ ngay tới việc bản thân đang gặp các vấn đề về bệnh nam khoa và rất có thể là giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Ở những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, khi làm tinh dịch đồ các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cũng nhận thấy tinh trùng di động kém, số lượng tinh trùng giảm, hình thái của tinh trùng bị biến dạng. Tình trạng này sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu nếu bệnh nhân mắc bệnh mà không được điều trị hoặc điều trị không đúng phương pháp.

Tại phòng khám, rất nhiều nam giới sau khi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, khi làm tinh dịch đồ các bác sĩ cũng nhận thấy tinh dịch thay đổi theo chiều hướng tích cực bao gồm mức độ đậm đặc tinh dịch, khả năng chuyển động của tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng bình thường cao. Nhiều người bị vô sinh do bệnh này sau khi trị bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa, một thời gian sau người vợ đã có thai trở lại.

Một trong những tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra đó là làm gia tăng lên nhiệt độ ở bìu, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của tinh trùng, cũng như độ chuyển động và hoặc hình dạng của tinh trùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến những chức năng của các tinh trùng. Mặt khác, những van máu trong các tĩnh mạch tinh hoàn bị tổn thương từ giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến các tinh hoàn co lại và mềm. Vì vậy, nếu bạn phát hiện hoặc nghi ngờ bản thân mình có những biểu hiện trên (có thể đang bị giãn tĩnh mạch thừng tinh), hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý nam khoa phổ biến…

Hỏi: Tôi năm nay 28 tuổi, cuộc sống của tôi cũng bình thường như bao…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch…

Tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là tĩnh mạch tinh là hệ thống tĩnh…

“Tôi thường xuyên thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu, nhất là khi hoạt…

Click Ngay