đăng lúc  9:40 | 10/10/2015
1 2 3 4 5

Nắm rõ và thực hiện tốt các biện pháp tránh thai an toàn là phương pháp hiệu quả giúp chị em giảm bớt tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn và nạo, phá thai không an toàn. Đây cũng là biện pháp đơn giản mà nữ giới có thể đảm bảo sức khỏe cho chính mình. Bên cạnh những phương pháp phổ biến như sử dụng bao cao su, đặt vòng, xuất tinh ngoài âm đạo thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn cũng là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu mà chị em có thể tham khảo.

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

1.Đối tượng áp dụng

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn để tránh thai chỉ có thể áp dụng cho chị em có vòng kinh đều hoặc vòng kinh không quá dài (chỉ khoảng từ 28 cho tới 30 ngày). Những trường hợp còn lại nếu có vòng kinh không ổn định không nên áp dụng vì nguy cơ thành công là rất thấp và tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn rất cao.

tu-van-tranh-thai
Tư vấn tránh thai an toàn

2. Nguyên lý:

  •  Noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được tối đa 12 giờ nếu không thụ tinh trứng sẽ chết. Do đó, nếu như tính ngày quan hệ từ ngày phóng noãn lùi về sau khoảng 1 ngày hoặc để chắc chắn hơn là lùi về sau khoảng 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.
  • Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ: Quá ngày phóng noãn khoảng 3 ngày sẽ không thể có khả năng thụ thai.
  • Điểm mấu chốt của cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn là phải xác định được ngày phóng noãn:

Các nhà khoa học mà điển hình là Knaaus và Ogino đã tiến hành nhiều nghiên cứu và nhận thấy những người phụ nữ có vòng kinh đều 28 ngày thời gian để noãn rụng sẽ diễn ra từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ trước. Hoặc bạn cũng có thể hiểu thời gian này rơi vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau. Khoảng thời gian 6 ngày này khi cộng thêm 3 ngày về trước, và 2 ngày về sau sẽ gồm 11 ngày được coi là ngày không an toàn, khả năng thụ tinh cao. Tuyệt đối không nên quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai.

  • Trừ đi khoảng thời gian trên, chúng ta có thể dễ dàng tính ra từ ngày thứ 8 cho đến ngày thứ 18 hoặc tính ngược lại là từ ngày thứ 20 cho đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại cũng sẽ là ngày không an toàn.

Theo bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai hiện đang công tác tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, chu kỳ kinh nguyệt của những người có vòng kinh 28 ngày sẽ được chia làm ba phần:

  • Phần trước: Tính từ ngày thứ 1 cho đến ngày thứ 7: Độ an toàn khi quan hệ tình dục không an toàn là tương đối
  • Phần giữa: Từ ngày thứ 8 cho đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn, tuyệt đối không được quan hệ tình dục khi không có các biện pháp tránh thai hỗ trợ
  • Phần cuối: Từ ngày thứ 18 kéo dài cho đến hết ngày thứ 28: Thời gian an toàn tuyệt đối

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn nêu trên được rất nhiều cặp đôi áp dụng khi hoàn cảnh chưa cho phép có con nhưng lại không muốn sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào vì độ nhạy cảm bị sụt giảm. Hơn nữa, cách làm này cũng vô cùng đơn giản, không cần bất kỳ phương tiện hay chi phí nào tốn kém và quan trọng nhất là không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, phương pháp cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn vẫn còn một số nhược điểm nhất định như: Chỉ áp dụng cho chị em có vòng kinh đều và tần suất giao hợp của cặp vợ chồng không cao. Trong một số trường hợp, chị em vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn do noãn có thể rụng bất thường. Do đó, tốt hơn hết bạn vẫn nên lựa chọn hình thức quan hệ tình dục an toàn thay vì cách tính chu kỳ kinh an toàn như đã nêu ra ở trên, dù rằng tỷ lệ thất bại không nhiều.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa thuộc Đa khoa quốc tế, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai hoặc qua tổng đài tư vấn trực tuyến để nhận được sự hỗ trợ tỉ mỉ hơn.

Bài viết nên đọc

Nắm rõ và thực hiện tốt các biện pháp tránh thai an toàn là phương…

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thành phố HCM,…

Trước nay chị em chỉ chú ý đến những bệnh lý nguy hiểm mà quên…

Nữ giới trong độ tuổi dậy thì, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh…

Phòng khám đa khoa quốc tế là một trong những địa chỉ chữa rong kinh…

Click Ngay