đăng lúc  14:39 | 05/08/2014
1 2 3 4 5

Tắc nghẽn vòi trứng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc thụ thai gặp khó khăn. Ngoài ra khi vòi trứng tắc sẽ khiến cho trứng đã gặp tinh trùng nhưng không thể di chuyển qua vòi trứng để về tử cung làm tổ, từ đó nó có thể phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn đến mang thai ngoài tử cung, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Khi có những triệu chứng như kinh nguyệt không đều; khó chịu ở vùng bụng; sau 1 năm lập gia đình, quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có thai; hoặc tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa,… chị em nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị.
Các bác sĩ phụ khoa cho biết, để điều trị tắc nghẽn vòi trứng cần thiết phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh là do đâu? Mức độ tổn thương của vòi trứng như thế nào? Từ đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Mô phỏng vòi trứng
Mô phỏng vòi trứng

Vì vậy, khi đi khám chị em sẽ được khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp tử cung vòi trứng, để xác định bệnh và xác định xem tình trạng bệnh là tắc vòi trứng phải hay trái hay tắc cả hai bên? Tắc ở đoạn nào (vòi trứng hay loa vòi)? Mức độ tắc như thế nào (bán phần hay toàn phần)? Việc điều trị này sẽ dựa vào các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, X.quang, và cả mong muốn sinh con của từng người.

Tắc nghẽn vòi trứng được điều trị bằng phương pháp nội soi buồng tử cung, vòi trứng. Tuy nhiên, khả năng có thai sau điều trị còn tùy thuộc vào tuổi của thai phụ và mức độ thông thương của vòi trứng. Nếu mức độ tổn thương đã nặng cần phải can thiệp ngoại khoa (cắt bỏ vòi trứng 1 bên hoặc 2 bên) thì việc sinh con cần có các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Khi mắc bệnh ai cũng mang trong mình tâm lý muốn được điều trị thật nhanh, thật gọn gàng, ít tốn kém và có hiệu quả như tìm một món ăn ngon bổ và rẻ. Tuy nhiên để làm được điều này, trong quá trình điều trị người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định mà bác sĩ đã đề ra. Bên cạnh đó nên bổ sung cho cơ thể một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng với mục đích tăng cường sức đề kháng.

Tắc nghẽn vòi trứng thường là hậu quả của viêm vòi trứng cấp mà nguyên nhân ban đầu là các nhiễm khuẩn đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm niệu đạo,…Vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh, hoặc tránh những biến chứng mà nó gây ra (trường hợp đã mắc bệnh) là phát hiện và điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường sinh dục. Nếu được điều trị kịp thời, các nhiễm khuẩn phần phụ sẽ không phát triển lên trên gây viêm vòi trứng hoặc viêm tiểu khung.

Tâm lý của không chỉ riêng một số người mà phần đông người Việt Nam thường là mắc bệnh ở một giai đoạn nặng, khi cơ thể không còn chịu đựng được nữa mới chịu đi chữa. Nguyên nhân của vấn đề này thường là do tiếc tiền hoặc ham rẻ mà chữa trị theo những bài thuốc không khoa học. Đến khi bệnh không khỏi mới nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ, lúc này bệnh không chỉ nặng mà còn gây tốn kém nhiều chi phí. Thực tế nếu tốn kém chi phí mà có thể chữa khỏi thì vẫn được xem là may mắn. Nhưng với nhiều trường hợp, dẫu có nhiều tiền nhưng y học cũng đành chịu thua vì bệnh đã biến chứng quá nguy hiểm.

Địa chỉ khám phụ khoa: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng buồng trứng có nhiều nang noãn đang…

Ứ nước vòi trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở…

Tắc nghẽn vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, tắc nghẽn cản…

Vòi trứng có một vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai của người…

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu…

Click Ngay