đăng lúc  8:29 | 17/11/2014
1 2 3 4 5

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, người đã từng quan hệ, sinh nở nhiều lần… Những chị em chưa từng sinh nở vẫn có nguy cơ mắc bệnh do các biến động về nội tiết sinh dục nữ tuy nhiên những trường hợp này khá hiếm gặp. Bằng mắt thường người bệnh không thể nhận biết những hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mà phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.

Theo bác sĩ Lưu Quốc Phân thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, lộ tuyến (hay lộn tuyến) cổ tử cung là tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Vì bị lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dễ bị vi trùng, nấm, ký sinh trùng hay các tạp trùng tấn công gây viêm, khi đó gọi là viêm lộ tuyến.

00

Thông thường, để tiện cho việc phát hiện và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành các cấp độ khác nhau như:
+ Viêm lộ tuyến độ nhẹ (độ I): Khi diện tích lộ tuyến chiếm 1/3 diện tích cổ tử cung
+ Viêm lộ tuyến độ trung bình (độ II): Khi diện tích lộ tuyến chiếm 1/3 – 2/3 diện tích cổ tử cung
+ Viêm lộ tuyến độ nặng (độ III): Khi diện tích lộ tuyến chiếm hơn 2/3 diện tích cổ tử cung

01

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây viêm lộ tuyến cổ tử cung, tuy nhiên một số yếu tố như phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là người có hoạt động tình dục mạnh bạo, dùng thuốc ngừa thai có nhiều estrogen, sinh đẻ nhiều, tổn thương đến niêm mạc tử cung do nạo hút thai, sảy thai,…Đôi khi viêm lộ tuyến cũng xuất hiện ở trẻ em do yếu tố bẩm sinh.

03
Ngoài ra, những trường hợp thay đổi môi trường pH của âm đạo, cường estrogen làm tăng sinh các tế bào cũng là nguyên nhân khiến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất hiện không mong muốn.

04

Như ở trên đã nói, hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ có thể được nhận biết khi có sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa và sự hỗ trợ của thiết bị y tế, vậy có triệu chứng lâm sàng nào giúp người bệnh sớm phát hiện tình trạng bệnh không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, do triệu chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không điển hình, khi âm thầm khi lại xuất hiện rầm rộ nên thường bị nhầm lẫn với những bệnh lý phụ khoa khác như: Khí hư ra nhiều một cách bất thường, có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều…Lộ tuyến càng rộng thì khí hư ra càng nhiều. Ngoài ra, trong trường hợp viêm lộ tuyến nặng, một số chị em có thể bị xuất huyết nhẹ hoặc đau rát khi quan hệ tình dục.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tế bào tuyến phát triển quá…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường đi kèm với những triệu chứng phiền toái…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ là một tổn thương lành tính ở nữ…

Khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung nhiều chị em thường chủ quan cho…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh hay gặp ở chị em, bệnh rát…

Click Ngay