đăng lúc  16:29 | 16/11/2014
1 2 3 4 5

Nam giới khi bắt đầu bước vào độ tuổi trưởng thành sẽ phải đối mặt nhiều hơn với những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản mà điển hình trong số đó phải kể đến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bệnh không phải là phép thử xác suất, người này bị người kia không mà do sự thiếu kiến thức về bệnh gây nên.

Nếu như phòng ngừa không đúng cách khiến bạn nhiễm bệnh thì đừng nên chủ quan để bệnh kéo dài mà hãy sớm khám chữa kịp thời, hạn chế tối đa những nguy hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý nam khoa khá phổ biến, thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi sinh sản nhưng lại rất hiếm người hiểu cặn kẽ về căn bệnh này. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng phát hiện bản thân có mắc bệnh hay không dựa trên những triệu chứng như: Có cảm giác nặng tức ở bìu, ở tinh hoàn, gây khó chịu (đau tức gia tăng khi đứng lâu, ngồi lâu, hay hoạt động quá nhiều, những cơn đau này sẽ giảm khi nằm nghỉ); mỗi khi dương vật cương cứng cũng làm đau tức ở tinh hoàn, thường đa phần là tức ở tinh hoàn bên trái; tinh hoàn xệ xuống…Người bệnh thường sẽ gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên tùy mức độ và thời gian mắc bệnh.

nguy-hai-cua-benh-gian-tinh-mach-thung-tinh

Là một trong những người đã từng mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và đã được điều trị khỏi, anh Nguyễn Xuân V (25 tuổi, Đà Nẵng) chia sẻ: “Thời gian đó mình không thể tập trung học tập hay làm việc được bởi cứ ngồi lâu là vùng bìu lại nóng rát và có cảm giác đau tức. Tuy nhiên mình nằm nghỉ hoặc lấy khăn ấm chườm thì những cơn đau lại dịu bớt. Mình vốn cho rằng tình trạng này chỉ kéo dài vài ngày rồi dứt nhưng đã hơn một tuần cơn đau vẫn dai dẳng, những lần quan hệ tình dục dương vật cương cứng khiến tinh hoàn càng thêm đau tức mình buộc phải đến cơ sở y tế để khám. Bác sĩ chẩn đoán mình mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh, bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. Khi đó mình không nghĩ xa được như thế, chỉ mong thoát khỏi những cơn đau là mừng rồi.”

Nguy hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bác sĩ Hà Văn Hương thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cũng cho biết, giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nam giới. Cụ thể như:

Giảm kích thước tinh hoàn

Bình thường mỗi tinh hoàn có một hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Khi tĩnh mạch của bên nào giãn sẽ làm cho sự phát triển về kích thước của bên đó chậm lại so với bên không bị giãn, hậu quả là làm cho kích thước của tinh hoàn đó nhỏ hơn bên kia. Nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ giãn càng nặng thì càng làm cho kích thước của tinh hoàn càng nhỏ, tuy nhiên sự suy giảm về kích thước này có thể hồi phục lại được nếu như có sự can thiệp y tế kịp thời.

Tinh trùng yếu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng của tinh trùng. Sự suy giảm về số lượng thể hiện ở việc giảm hoặc không có tinh trùng trong mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ. Còn sự suy giảm về chất lượng thể hiện ở chỗ tinh trùng di chuyển rất chậm (giảm tỉ lệ di động của tinh trùng), tăng tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng như đầu nhỏ đuôi ngắn hay mất đầu cụt đuôi (tỉ lệ tinh trùng bất thường cao), và tăng tỉ lệ tinh binh bị chết.

Một số trường hợp chỉ có sự bất thường về số lượng người ta gọi là thiếu tinh trùng hay chỉ suy giảm độ di động thì người ta gọi là tinh trùng yếu, nhưng đôi khi có thể phối hợp đồng thời cả yếu và thiếu tinh trùng trong một trường hợp cụ thể. Sự bất thường về số lượng và chất lượng của tinh binh cũng có thể hồi phục lại được nếu như được điều trị kịp thời.

Tăng nhiệt độ vùng bìu

Máu mang oxy từ động mạch sau khi vào nuôi dưỡng tinh hoàn sẽ được thoát ra khỏi tinh hoàn qua một hệ thống tĩnh mạch hình dây leo chằng chịt quanh tinh hoàn. Cơ chế hoạt động này giống như một cơ chế trao đổi nhiệt giữa vùng bìu và môi trường bên ngoài, có tác dụng giữ cho nhiệt độ của vùng bìu luôn ổn định trong khoảng nhiệt độ từ 33-34 độ C.

Tuy nhiên, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh lại khiến nhiệt độ vùng bìu tăng lên từ 2-3 độ C gây ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục cũng như chức năng sinh lý của nam giới.

Stress oxy hóa

Stress oxy hóa các tế bào của tinh hoàn làm sản sinh ra các gốc oxy hóa tự do như các loại oxy gây phản ứng (ROS). Những loại oxy phản ứng này sẽ gây độc cho các tế bào của tinh hoàn và làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Ngoài ra, các gốc này còn gây tổn thương không hồi phục DNA của tinh trùng dẫn đến tinh trùng dị dạng. Hãy thận trọng với bệnh nam khoa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Giảm sản xuất hormone sinh dục

Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm xơ hóa các tế bào kẽ từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam của các tế bào Leydig. Việc suy giảm khả năng sản xuất hormone sinh dục nam về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục. Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh nào cũng gây ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn. Rất nhiều bệnh nhân có giãn tĩnh mạch thừng tinh ở độ II, III mà số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như nội tiết tố vẫn trong giới hạn bình thường.

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung cũng như trong khám, tư vấn và điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nói riêng, mang đến cho người bệnh sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.

Địa chỉ chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý nam khoa phổ biến…

Hỏi: Tôi năm nay 28 tuổi, cuộc sống của tôi cũng bình thường như bao…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch…

Tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là tĩnh mạch tinh là hệ thống tĩnh…

“Tôi thường xuyên thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu, nhất là khi hoạt…

Click Ngay