đăng lúc  9:46 | 24/11/2014
1 2 3 4 5

Mụn rộp sinh dục là một trong số hàng chục bệnh lây truyền qua đường tình dục chiếm tỷ lệ mắc cao ở nam nữ trong độ tuổi sinh sản. Đúng như tên gọi của nó, bệnh lây truyền chủ yếu qua hình thức quan hệ tình dục không an toàn tuy nhiên trong một số trường hợp người bệnh cũng có thể bị lây nhiễm qua vết xây xước ở niêm mạc hoặc mẹ lây nhiễm cho con qua sinh thường.

Nguyên nhân mụn rộp sinh dục khá đơn giản nên chỉ cần khắc phục những điều nêu trên bạn đã có thể hạn chế tối đa nguy cơ mắc phải căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

Trên thực tế, hầu hết các bệnh xã hội đều do một nguyên nhân giống nhau gây nên đó là quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Người có mối quan hệ càng phức tạp, càng nhiều bạn tình thì nguy cơ nhiễm bệnh càng tăng cao. Cũng không phải chỉ có những người quan hệ tình dục nhiều lần mới nhiễm bệnh mà ngay cả những người chỉ quan hệ tình dục không an toàn một lần duy nhất cũng là đối tượng nguy cơ.

Tâm sự với bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, chị Hà Anh (24 tuổi, Quận Tân Bình, TP HCM) chia sẻ: “Mình và bạn trai quen nhau được 2 năm mới bắt đầu gần gũi bởi khi đó mình mới hoàn toàn tin tưởng anh. Mình cũng cho rằng một đám cưới không sớm thì muộn cũng sắp diễn ra thì anh lại khiến mình sốc hoàn toàn khi chính anh là người mắc mụn rộp sinh dục và lây nhiễm cho mình. Báo đài vốn đã nói nhiều về việc quan hệ tình dục an toàn nhưng mình vốn chủ quan nên không áp dụng, có lẽ đây sẽ là một bài học đắt giá theo mình đến suốt đời.”

Tư vấn chữa bệnh mụn rộp sinh dục
Tư vấn chữa bệnh mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

HSV (virus gây bệnh mụn rộp) xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc da hoặc các vùng tổn thương của cơ thể. Sau khi xâm nhập HSV sẽ nhân đôi và sinh sản ở tế bào biểu bì và mô tế bào. Bất kể có triệu trứng hay không, sau khi nhân đôi và sinh sản.
Virus sẽ theo sợi trục thần kinh để xâm nhập vào các tế bào thần kinh tại các hạch. Bệnh mụn rộp sinh dục lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn là chủ yếu. Tỉ lệ mắc bệnh tập trung ở độ tuổi có mức độ hoạt động tình dục cao từ 17-30 tuổi, tuy nhiên những đối tượng khác vẫn không loại trừ có nguy cơ mắc bệnh.

2. Những con đường lây nhiễm khác

HSV-1 xâm nhập vào cơ thể thông qua những tiếp xúc tại đường hô hấp, đường tiêu hóa và các niêm mạc da. HSV-1 thường nằm tại dây thần kinh V (dây thần kinh sinh 3) và các hạch trên cổ do đó người bệnh thường xuất hiện những biểu hiện lâm sàng của mụn rộp dạng này trên mặt.

HSV-2 thường lây lan do sự tiếp xúc của các cơ quan sinh dục khi quan hệ. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là các mụn rộp ở bộ phận sinh dục. Kết quả xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán của người bệnh luôn dương tính và virus HSV vẫn tồn tại ở đường tiết niệu, đường sinh dục cho đến hết đời.

3. Lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục do chấn thương:

Cơ thể bị chấn thương, hệ miễn dịch bị suy giảm cũng có thể dẫn đến mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Ví dụ người bị suy giảm hệ miễn dịch do virus HIV thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đây chính là một trong số những nguyên nhân dẫn đến bệnh mụn rộp sinh dục.

4. Lây nhiễm qua nhau thai:

Phụ nữ mang thai mắc bệnh mụn rộp sinh dục có thể lây bệnh cho thai nhi thông qua nhau thai. Nếu người mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời hoặc điều trị không triệt để thì virus mụn rộp sinh dục sẽ đi qua nhau thai lây nhiễm cho thai nhi.

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục rất rõ, tuy nhiên quan trọng hơn cả là việc hành động của bạn như thế nào. Quan hệ tình dục an toàn là phương pháp đơn giản nhất nhưng cũng là hữu hiệu nhất trong phòng ngừa bệnh mụn rộp nhưng trong trường hợp bệnh bị lây nhiễm bạn nên sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chữa kịp thời. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, mang đến cho người bệnh sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.

Địa chỉ điều trị mụn rộp sinh dục : Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Tiểu buốt, tiểu rắt không những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt mà nó…

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thành phố HCM,…

Mọc mụn ở đầu dương vật thì bị làm sao Hỏi: Thưa bác sỹ, 1…

Nếu như herpes simplex nhóm II gây ra mụn rộp ở bộ phận sinh dục…

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi herpes sinh dục là bệnh nhiễm trùng đường…

Click Ngay