đăng lúc  14:16 | 10/05/2016
1 2 3 4 5

Trĩ nội khó phát hiện hơn trĩ ngoại nếu chỉ quan sát bằng mắt thường mà không tiến hành soi hậu môn. Một khi trĩ nội nặng có thể thò ra ngoài thì gọi là sa búi trĩ. Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh trĩ nội là một việc làm tích cực giúp bạn phòng tránh căn bệnh này hiệu quả.

nguyen-nhan-gay-benh-tri

1.Các nguyên nhân bệnh trĩ nội thường gặp?

Trĩ là một bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em cho đến người già. Có 2 loại trĩ phổ biến là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội chịu lực nén bên trong nên có chiều hướng sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa. Bệnh trĩ nội thường xuất hiện ở phía sau trên đường lược hay phía trên cơ thắt hậu môn.

Các bác sĩ chuyên khoa Hậu môn – Trực tràng  thuộc Phòng khám Đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết, nguyên nhân gây trĩ nội chủ yếu do sự tăng áp lực ở trực tràng, do mắc táo bón lâu ngày gây viêm nhiễm vùng quanh hậu môn. Theo đó, các nguyên nhân điển hình có thể kể đến như sau:

– Do tình trạng viêm nhiễm:

Những người có tiền sử mắc các chứng bệnh viêm nhiễm hậu môn trực tràng như: Viêm hậu môn, áp xe hậu môn, viêm tuyến hậu môn, viêm ruột, kiết lị, kí sinh trùng đường ruột, viêm đại tràng,…có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ nội. Tình trạng viêm nhiễm nêu trên kéo dài sẽ tác động trực tiếp đến các khối tĩnh mạch, khiến các khối tĩnh mạch này chịu nhiều sức ép, trở nên giòn hơn, tắc nghẽn và phát sinh viêm nhiễm từ đó gây nên chứng bệnh trĩ nội

Trong thời kỳ mang thai và sinh nở:

Trĩ nội cũng thường chiếm tỷ lệ cao ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, người đã mang thai và sinh nở nhiều lần. Nguyên nhân được lý giải là do trong thời gian mang thai, kích thước bào thai tăng lên không ngừng từ đó tạo sức ép lên tĩnh mạch ở vùng chậu, làm cản trở sự lưu thông máu và khiến các mạch máu khu vực hậu môn trực tràng bị phình to.

Lượng progesterone tăng cao cùng với sự phát triển của thai nhi cũng là một trong những nguyên nhân khiến các khối tĩnh mạch trực tràng phình to gây trĩ nội.

– Co giãn cơ vòng hậu môn:

Nguyên nhân này thường ít gặp ở người trẻ mà ngược lại chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi do những đối tượng này sức khỏe yếu, cơ thể thường xuyên bị suy nhược hoặc có tiền sử phẫu thuật hậu môn khiến cho cơ vòng hậu môn bị giãn và lòi búi trĩ ra ngoài.

2.Lời khuyên của chuyên gia

Với những nguyên nhân gây bệnh trĩ nội như trên, để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cũng như hạn chế đến mức tối đa nguy cơ tái phát sau điều trị, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

-Tăng cường ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ có trong hoa quả, rau, ngũ cốc

– Nên uống nhiều nước

– Thường xuyên vận động để làm giảm lực ép lên tĩnh mạch và hạn chế đứng hoặc ngồi lâu.

– Nên đi đại tiện ngay khi có cảm giác muốn đại tiện.

Nếu bạn nhận thấy bản thân có cảm giác đau đớn, đại tiện ra máu, khó đại tiện,…nhiều nguy cơ bạn đã mắc bệnh trĩ nội. Hãy đến Phòng khám Đa khoa quốc tế ở địa chỉ khám trĩ nội 221 Nguyễn Thị Minh Khai hoặc liên hệ với chuyên gia qua hệ thống tư vấn trực tuyến để nhận được những hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nên đọc

Bệnh trĩ ngoại có thể gây nên những ảnh hưởng hết sức tiêu cực đến…

Trĩ nội khó phát hiện hơn trĩ ngoại nếu chỉ quan sát bằng mắt thường…

Trĩ nội là là tình trạng các búi trĩ chịu lực nén từ bên trong…

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thành phố HCM,…

Xã hội hiện đại, cuộc sống bận rộn, những thói quen sống vội, ăn nhanh,…

Click Ngay