đăng lúc  16:05 | 17/11/2014
1 2 3 4 5

Tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là tĩnh mạch tinh là hệ thống tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn giúp cho tinh hoàn trao đổi nhiệt độ với môi trường, góp phần duy trì nhiệt độ của túi bi đôi luôn ổn định. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị giãn hơn so với bình thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy.

Bệnh này thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái với tỷ lệ trên 80%. Giãn tĩnh mạc thừng tinh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày, tới tâm lý, chức năng tình dục và khả năng sinh sản của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh là do đâu?

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM, nguyên nhân trực tiếp gây giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay còn đang được nghiên cứu. Có một số giả thuyết cho rằng, nguyên nhân gây bệnh có thể kể đến là: suy van tĩnh mạch, bất thường vị trí đổ của tĩnh mạch tinh vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng, mọi nguyên nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng (khối u vùng tiểu khung, sau phúc mạc)…

nguyen-nhan-gay-gian-tinh-mach-thung-tinh

Và một số nguyên nhân khác cũng được xác định là do máu dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn. Bên cạnh đó, nhiệt độ ở bìu tăng, sự trào ngược các chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận – thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh, cũng được xem là nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh. Ở một số ít trường hợp, giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguyên nhân là do bẩm sinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những căn bệnh nguy hiểm đe dọa tới khả năng sinh sản của nhiều nam giới. Bởi nó làm giảm thể tích tinh hoàn, tăng nhiệt độ của bìu, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, gây ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Vì vậy, khi có những dấu hiệu của bệnh như: căng tức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày, khi đứng, hoạt động hoặc ngồi lâu. Khi sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì, một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia,… bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, xác định bệnh, nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.

Tại TP.HCM, bạn cũng có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM để điều trị căn bệnh này. Với phương pháp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa dựa vào từng trường hợp bệnh, các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM đã chữa trị hiệu quả cho nhiều nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh. Ngoài ra, khi đến đây điều trị, mọi thủ tục khám chữa bệnh được thực hiện một cách đơn giản, nhanh gọn, chi phí khám chữa bệnh hợp lý niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế TP.HCM.

Địa chỉ chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý nam khoa phổ biến…

Hỏi: Tôi năm nay 28 tuổi, cuộc sống của tôi cũng bình thường như bao…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch…

Tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là tĩnh mạch tinh là hệ thống tĩnh…

“Tôi thường xuyên thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu, nhất là khi hoạt…

Click Ngay