đăng lúc  19:16 | 10/08/2014
1 2 3 4 5

Polyp là những tổn thương nhỏ có dạng khối u có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể như đại trạng, hậu môn, túi mật, và cả ở cổ tử cung. Polyp được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính.

Thông thường, kích thước polyp có thể nhỏ (bằng hạt gạo) đến rất lớn (có khi che lấp cả cổ tử cung). Polyp cổ tử cung thường có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu. Tuy nhiên, những triệu chứng này không dễ dàng phát hiện mà phải thông qua thăm khám, xét nghiệm, soi cổ tử cung mới có thể nhận biết chính xác.

cổ tử cung bất thường
cổ tử cung bất thường

Nguyên nhân polyp cổ tử cung tới nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra một số yếu tố nguy cơ gây polyp cổ tử cung.

Có một số nhầm lẫn về những lý do chính liên quan đến nguyên nhân hình thành các polyp cổ tử cung. Trong khi sự gia tăng mức độ estrogen được xem là yếu tố nguy cơ hàng đầu lại thường ít được chú ý đến. Nồng độ estrogen tự nhiên có trong cơ thể người phụ nữ có thể thay đổi, biến động trong suốt cuộc đời của họ. Đặc biệt, trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hay thời kỳ mãn kinh thì nồng độ estrogen có nhiều biến động đặc biệt

Những viêm nhiễm mãn tính (viêm ở cổ tử cung, tử cung, viêm âm đạo,…) và các mạch máu bị tắc trong cổ tử cung và một số lý do khác có liên quan đến sự hình thành các polyp cổ tử cung.

Thông thường có hai loại polyp cổ tử cung: Polyp ectocervical có thể phát triển từ các tế bào lớp bề mặt ngoài của cổ tử cung và polyp tuyến cổ phát triển từ tuyến cổ tử cung bên trong ống cổ tử cung, phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Polyp cổ tử cung tuy khó phát hiện bởi dấu hiệu nhận biết của bệnh không điển hình, nhưng bệnh lại có thể rất dễ nhìn thấy trong một đợt khám phụ khoa định kỳ. Khi siêu âm, nội soi cổ tử cung các bác sĩ có thể nhìn thấy polyp cổ tử cung.

Tuy đây chỉ là những tổn thương lành tính ở cổ tử cung, nhưng cũng cần được điều trị, bởi nếu không chúng có thể gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của chị em phụ nữ, thậm chí là khả năng sinh sản.

Do đó, khi thấy những dấu hiệu bất thường ở vùng kín chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Việc điều trị polyp cổ tử cung có thể dễ dàng được thực hiện tại các cơ sở y tế. Bởi tại đây có đầu đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật cũng như các bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán và điều trị cho chị em.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một địa chỉ khám phụ khoa uy tín, trong đó điển hình phải kể đến các bệnh lý ở cổ tử cung, polyp cổ tử cung. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, nhân viên y tế chuyên nghiệp, trang thiết bị y tế hiện đại trong những năm qua, Phòng khám đã điều trị cho rất nhiều chị em mắc bệnh lý này.

Địa chỉ điều trị polyp cổ tử cung: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Polyp cổ tử cung ngày càng trở thành nỗi ám ảnh vô hình tới chị…

Là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 30- 50, polyp…

Polyp là một tổn thương thường gặp có thể xuất hiện ở trực tràng, đại…

Polyp cổ tử cung là hiện tượng không hiếm gặp ở chị em phụ nữ…

Polyp là những tổn thương nhỏ có dạng khối u có thể xuất hiện ở…

Click Ngay