đăng lúc  15:07 | 05/08/2014
1 2 3 4 5

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. 

Dưới đây là một số nguyên nhân tắc nghẽn vòi trứng cụ thể gây tắc nghẽn vòi trứng chị em cần biết để có phương pháp phòng tránh tốt nhất:
– Do bẩm sinh (gây thiếu hụt một phần hay toàn bộ vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.
– Nhiễm khuẩn: Phổ biến nhất là vi khuẩn lậu. Có một tỷ lệ khá lớn phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung tuy không có biểu hiện nhưng bệnh đã tiến triển gây viêm vòi trứng mà hậu quả là chít hẹp hoặc tắc nghẽn vòi trứng.

Lo lắng khi bị tắc nghẽn vòi trứng
Lo lắng khi bị tắc nghẽn vòi trứng

– Do viêm nhiễm ngược dòng: Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung nhất là do chlamydia, không điều trị dứt điểm có thể tiến triển gây viêm vòi trứng, đơn giản là vì nhiễm khuẩn đường sinh sản thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên. Vi khuẩn cũng có thể theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng gây viêm, tắc nghẽn vòi trứng
– Trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn vòi trứng là do viêm ruột thừa biến chứng gây viêm phúc mạc ổ bụng.
– Do vệ sinh “vùng kín” không đúng cách đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.
– Những phụ nữ mắc nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi trứng.
– Do viêm nhiễm sinh dục: Nữ giới từng nạo, phá thai, sảy thai, sau đặt dụng cụ tử cung, nguy cơ viêm nhiễm cao, gây ra tình trạng tắc nghẽn vòi trứng.
Vô sinh do tắc nghẽn vòi trứng chiếm khoảng 20% toàn bộ số bệnh nhân vô sinh. Vòi trứng bị tắc cản trở tinh trùng và trứng di chuyển đến gặp nhau. Hoặc trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây thai ngoài tử cung. Nhưng vòi trứng không phải là nơi thích hợp để thai phát triển, không thể giãn to theo sự tăng trưởng của thai, vì thế gây cảm giác đau và có thể vỡ. Nếu vỡ vòi trứng sẽ gây chảy máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được mổ và truyền máu kịp thời. Vì vậy nếu không muốn mắc bệnh này trong cuộc sống hàng ngày bạn nên có phương pháp phòng tránh bệnh thật tốt. Hoặc nếu đã mắc bệnh, nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị.

Địa chỉ điều trị tắc nghẽn vòi trứng: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng buồng trứng có nhiều nang noãn đang…

Ứ nước vòi trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở…

Tắc nghẽn vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, tắc nghẽn cản…

Vòi trứng có một vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai của người…

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu…

Click Ngay