đăng lúc  14:28 | 17/12/2014
1 2 3 4 5

Sau một ngày làm việc, sinh hoạt mệt mỏi giấc ngủ là thứ quý giá nhất của mỗi người, giúp họ có giây phút nghỉ ngơi cũng như thu nạp nguồn năng lượng chuẩn bị cho những ngày kế tiếp. Tuy nhiên ở một số trường hợp đây lại là quãng thời gian khiến họ vô cùng mệt mỏi, lo lắng, thậm chí sợ hãi do tình trạng đi tiểu đêm kéo dài nhiều ngày. Nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều rất đơn giản nhưng không phải tất cả người bệnh đều nắm rõ.

Tiểu đêm nhiều do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là do một số thói quen trong cuộc sống gây nên nhưng đôi khi đây cũng là một triệu chứng cảnh báo sức khỏe sinh sản đang gặp trục trặc và cần thiết phải được điều trị kịp thời. Theo bác sĩ nam khoa Hà Văn Hương thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh.

phiền phức khi đi tiểu quá nhiều
phiền phức khi đi tiểu quá nhiều

Nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều 

1.Tiểu đêm nhiều không xuất phát từ bệnh lý

-Uống nhiều nước: Đây là tình trạng rất thường gặp, đặc biệt là những người có thói quen uống nhiều nước vào buổi tối. Để có thể khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần giảm lượng nước nạp vào cơ thể buổi tối là có thể khắc phục được.

-Sử dụng đồ uống có chứa các chất kích thích: Cũng tương tự như việc uống nước, nếu bạn sử dụng quá nhiều các loại đồ uống có chứa chất kích thích điển hình như rượu, bia, trà, cà phê thì những chất có trong các loại đồ uống này cũng khiến bàng quang bị kích thích gây tiểu thường xuyên hơn.

-Tuổi cao: Ở những người có tuổi tác cao việc hấp thu rất kém, hệ bài tiết cũng bị suy giảm gây nên tình trạng tiểu đêm nhiều.

-Phụ nữ mang thai: Thai phụ cũng là một trong những đối tượng dễ gặp phải tình trạng tiểu đêm do các nội tiết tố từ nhau thai tiết ra và do tử cung ép lên bàng quang, gây tổn thương niệu đạo cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiểu nhiều, tiểu đêm.

-Tác dụng phụ của thuốc: Ở một số trường hợp đang trong quá trình điều trị bệnh, uống thuốc nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu đêm nhiều.

2. Tiểu đêm nhiều xuất phát từ bệnh lý

-Bệnh lý viêm tuyến tiền liệt: Tiểu đêm nhiều là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh phì đại tuyến tiền liệt, thường thì hay bất găp ở nam giới tuổi trung niên và những người cao tuổi. Sự phì đại của tuyến tiền liệt dẫn tới ngăn dòng nước tiểu, và điều này gây kích thích bàng quang dẫn tới đi tiểu nhiều lần nhất là vào ban đêm. Có người đi 4 – 5 lần, có người thức trắng đêm vì phải đi tiểu liên tục.

-Viêm bàng quang: Bên cạnh phì đại tuyến tiền liệt thì đi tiểu đêm nhiều cũng là một triệu chứng của bệnh viêm bàng quang. Ở giai đoạn cấp tính nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng gây viêm bàng quang mãn tính, khó khăn hơn trong quá trình điều trị cũng như gây nhiều phiền toái tói cuộc sống sinh hoạt.

-Sỏi thận: Trong các triệu chứng của sỏi thận thường kèm theo một số biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục vào cả ngày lẫn đêm. Cần lưu ý trong nhiều trường hợp hòn sỏi cỡ 4 – 5 mm ở thận vẫn có thể chung sống hoà bình trong nhiều chục năm.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Nhiễm trùng đường tiểu không chỉ gây nên những rắc rối về tiểu tiện như tiểu…

Tình trạng đi tiểu đêm khiến cho bạn mất giấc ngủ ngon, gây ảnh hưởng…

Trung bình mỗi năm có khoảng 3 triệu người gặp rắc rối bởi chứng tiểu…

Tiểu buốt, tiểu rắt không những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt mà nó…

Bị đi Đi tiểu nhiều có sao không liệu bị bệnh gì Đó là băn khoăn của…

Click Ngay