đăng lúc  11:33 | 15/08/2014
1 2 3 4 5

Hẹp hậu môn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, cần chú ý và đề phòng hơn cả là hậu quả từ những sai sót trong điều trị các bệnh lý hậu môn trực tràng, đặc biệt là sau điều trị bệnh trĩ. Để giúp bạn dễ dàng nhận biết bệnh cũng như là hiểu thêm về bệnh hẹp hậu môn, chúng ta cùng tìm hiểu một số những triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân mắc hẹp hậu môn

“Ngồi hoài trong nhăn nhó” là cụm từ dùng để chỉ tình trạng hẹp hậu môn trực tràng. Hẹp hậu môn trực tràng (Anorectal stricture, Anorectalal stenosis, Stensose anorectale) là tình trạng hậu môn không mở hết để tống phân ra ngoài một cách dễ dàng. Hẹp hậu môn do nhiều nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên, nguyên nhân được quan tâm nhiều là hậu quả của những sai sót trong điều trị các bệnh ở hậu môn trực tràng, đặc biệt là sau điều trị bệnh trĩ.

Chữa hậu môn
Chữa hậu môn

Nguyên nhân gây hẹp hậu môn được biết đến bởi các yếu tố như sau:

– Phẫu thuật:
Các trường hợp cắt trĩ có biến chứng hẹp hậu môn với nhiều mức độ khác nhau. Sau phẫu thuật cắt đại trực tràng- hậu môn, đặt biệt là ở những trường hợp có biến chứng rò miệng nối. Cắt đốt hay cắt tại chỗ các u hậu môn trực tràng cũng có thể là nguyên nhân của hẹp hậu môn.
– Quan hệ tình dục:
Quan hệ qua đường hậu môn có thể gây nên những vết rách hay những vết trầy ở niêm mạc hậu môn trực tràng, tạo nên một sẹo vòng hay một sẹo lan tỏa dẫn đến hẹp hậu môn.
– Nhiễm trùng:
Một cụm các ổ loét xung quanh hậu môn hợp lại, tạo ra những thương tổn ở da hậu môn và quanh hậu môn. Khi loét lành, da làm sẹo dễ dẫn tới hậu môn bị hẹp.
– Các bệnh lây truyền qua đường tình dục:
Nhiễm Chlamydia trachomatis, thương tổn thường do bệnh gây nên thường khu trú ở vùng hậu môn trực tràng do vậy dễ bị hẹp hậu môn. Bệnh lậu, ở những trường hợp viêm nặng và kéo dài, thương tổn sẽ xơ hóa và hẹp hậu môn trực tràng xuất hiện.
– Thiếu máu cục bộ:
Trong một số trường hợp, thiếu máu đột ngột ở động mạch trực tràng sẽ gây hiện tượng xơ hóa và hậu quả làm hẹp trực tràng.
– Dị tật bẩm sinh:
Phần lớn trường hợp trẻ em mắc hẹp hậu môn bẩm sinh là hẹp ở ống hậu môn. Dị dạng này thường kết hợp với dị dạng khác như dị dạng xương cùng, bệnh tim bẩm sinh, lỗ đái lệch thấp, dị dạng thận…
– Lao và nấm
Lao và nấm cũng có thể gây hẹp hậu môn trực tràng nhưng nguyên nhân này rất hiếm gặp.
Hẹp hậu môn có thể điều trị nếu như người bệnh phát hiện kịp thời và đi khám. Vì vậy, đi khám và điều trị sớm là lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa.
Nếu đang sinh sống và làm việc tại TPHCM, các bạn cũng có thể đến Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và chữa trị. Căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp với bạn.
Địa chỉ  khám phụ khoa: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Bệnh trĩ ngoại có thể gây nên những ảnh hưởng hết sức tiêu cực đến…

Trĩ nội khó phát hiện hơn trĩ ngoại nếu chỉ quan sát bằng mắt thường…

Trĩ nội là là tình trạng các búi trĩ chịu lực nén từ bên trong…

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thành phố HCM,…

Xã hội hiện đại, cuộc sống bận rộn, những thói quen sống vội, ăn nhanh,…

Click Ngay