đăng lúc  16:47 | 02/08/2014
1 2 3 4 5

Đa số  nam giới đều cho rằng việc thụ thai là vấn đề khá đơn giản, chỉ cần chọn đúng thời điểm giao hợp trong tháng là đã nắm chắc cơ hội. Nhưng thực tế, rất nhiều vấn đề tuy nhỏ nhưng lại có liên quan chặt chẽ với quá trình thụ thai. Đó chính là chất lượng tinh trùng của người đàn ông. Nếu tinh trùng yếu thì khả năng thụ thai sẽ khó thành công hơn và ở một số trường hợp có thể dẫn đến vô sinh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu?

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, tinh trùng yếu không chỉ xuất phát từ một số bệnh nam khoa như tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, giãn tĩnh mạch thừng thinh mà còn do một số thói quen sinh hoạt không hợp lý gây ra.

Tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu

Dưới đây là một số nguyên nhân tinh trùng yếu cụ thể nam giới cần quan tâm:

–         Tinh hoàn ẩn, lạc chỗ, giãn mạch thừng tinh, ứ nước màng tinh hoàn.

–         Các bệnh nhiễm khuẩn hoặc do virus như quai bị, đậu mùa, thủy đậu, giang mai có thể làm teo, hoại tử tinh hoàn cũng khiến tinh trùng yếu và thiếu.

–         Trường hợp nam giới từng mắc các bệnh đau dạ dày, tăng huyết áp, đái tháo đường thì việc lạm dụng thuốc chữa các bệnh này cũng làm giảm sút năng lực tình dục và giảm khả năng sinh tinh của phái mạnh.

–         Chế độ ăn uống không hợp lý gây ra thiếu một số chất như vitamin C, kẽm và folat. Ngoài ra, nghiện rượu, ma túy, thuốc lá cũng sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

–         Tinh trùng yếu cũng có thể bắt nguồn từ môi trường làm việc, tiếp xúc, thói quen sinh hoạt đến các nguyên nhân bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, tắc ống dẫn tinh một bên hay teo tinh hoàn và thậm chí do khả năng sản xuất của tinh hoàn.

–         Thói quen: Ngồi lì cả ngày trên ghế đệm có có thể là nguyên nhân làm cho tinh trùng yếu đi vì nhiệt độ của tinh hoàn có thể tăng lên 2 – 3 độ C so với bình thường.

Với tỷ lệ vô sinh- hiếm muộn ngày càng cao như hiện nay thì việc quan tâm và nâng cao sức khỏe sinh sản nói chung, chất lượng tinh trùng nói riêng là vấn đề vô cùng quan trọng. Để đảm bảo sự khỏe mạnh cho tinh trùng, nam giới cần thay đổi những thói quen sinh hoạt không tốt; có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng giữa các chất dinh dưỡng bao gồm đạm, sắt, vitamin E…mới có thể thúc đẩy tinh trùng sinh sôi và nâng cao chất lượng hoạt động của tinh trùng. Ngoài ra, mỗi nam giới nên trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe sinh sản và đời sống tình dục, có hiểu biết về các loại bệnh nam khoa. Cuối cùng là tránh làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn, vì đây là một bộ phận nhạy cảm. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tinh trùng.

Với một số trường hợp nam giới đang nghi ngờ về chất lượng tinh trùng của mình thì cách tốt nhất là nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm tinh dịch đồ. Sau khi có kết luận chính xác, nếu như tinh trùng của bạn yếu các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (028) 392 57 111 hoặc 0124386 6789 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí. Người bệnh cũng có thể đặt lịch hẹn trực tiếp để được miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ khám nam khoa: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Duy trì quan hệ đều đặn, không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh…

Đa số  nam giới đều cho rằng việc thụ thai là vấn đề khá đơn…

Click Ngay