đăng lúc  9:15 | 04/08/2014
1 2 3 4 5

Tuyến tiền liệt là một cơ quan nằm ở cổ bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo, có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt dễ nhầm lẫn với viêm nhiễm bàng quang, viêm niệu đạo, nếu không có những kiến thức nhất định về bệnh đã tự tìm cách điều trị sẽ không khỏi dẫn đến tiền mất mà t ật lại mang.

Gửi bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh Tôi năm nay 52 tuổi, đã nghỉ hưu tại công ty và giờ công việc thường ngày chủ yếu là phụ giúp con cái chăm sóc cháu nội ở nhà, trồng cây cảnh, nuôi cá… Sức khỏe của tôi khá ổn định, trừ một vấn đề nhỏ là tôi đi tiểu đêm rất nhiều lần, tuy nhiên đến khi ra được nhà vệ sinh thì tiểu rắt hoặc cảm giác muốn đi tiểu lại biến mất, phải rất lâu mới có thể đi tiểu được một chút. Tôi có chia sẻ những nỗi khổ này với bạn bè thì được biết đây là những triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt. Thông tin này liệu có chính xác không thưa bác sĩ, và nếu đúng những dấu hiệu tôi gặp phải do bệnh viêm tuyến tiền liệt gây nên thì nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt là gì? Mong bác sĩ tư vấn. Hồ Trung D (Gia Lai)

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt
Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Trả lời: Bạn thân mến Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên cũng như nam giới về già từ 50 tuổi trở lên. Một số ít nam giới trong độ tuổi 40 cũng có nguy cơ mắc bệnh. Những triệu chứng mà bạn hiện đang gặp phải như: “tiểu đêm rất nhiều lần, tuy nhiên đến khi ra được nhà vệ sinh thì tiểu rắt hoặc cảm giác muốn đi tiểu lại biến mất, phải rất lâu mới có thể đi tiểu được một chút” là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Thông thường viêm tuyến tiền liệt biểu hiện ở hai dạng là viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt  là do nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục. Một số ít trường hợp nam giới bị viêm tuyến tiền liệt là do bị nhiễm trùng qua đường máu tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp… Viêm tuyến tiền liệt cấp tính nếu không được điều trị có thể dẫn tới viêm tuyến tiền liệt mãn tính, hay gây áp xe tuyến tiền liệt. Ngoài ra, những biến chứng có thể xảy ra là bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn…

 – Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn: Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như Chlamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu… Người bệnh mắc viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn thường có biểu hiện viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang, đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, đặc biệt có thể dẫn tới xuất tinh ra máu.

Viêm tuyến tiền liệt không chỉ gây ra nhiều khó chịu cho nam giới trong sinh hoạt hẳng ngày mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh nếu cứ để tình trạng kéo dài. Để có thể biết chính xác nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân, chỉ thông qua một số triệu chứng nêu trên chúng tôi chưa thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý của bạn. Tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời nhé.

Địa chỉ khám nam khoa: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Nhiễm trùng đường tiểu không chỉ gây nên những rắc rối về tiểu tiện như tiểu…

Tình trạng đi tiểu đêm khiến cho bạn mất giấc ngủ ngon, gây ảnh hưởng…

Trung bình mỗi năm có khoảng 3 triệu người gặp rắc rối bởi chứng tiểu…

Tiểu buốt, tiểu rắt không những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt mà nó…

Bị đi Đi tiểu nhiều có sao không liệu bị bệnh gì Đó là băn khoăn của…

Click Ngay