đăng lúc  15:43 | 16/08/2014
1 2 3 4 5

Viêm tuyến Bartholin tuy không phải là một bệnh phổ biến nhưng một khi mắc bệnh này nó sẽ gây ra cho chị em cảm giác đau rát khi giao hợp, lâu dần sẽ cảm thấy chán nản, lẩn tránh việc quan hệ. Thế nhưng do các triệu chứng mà bệnh mang lại dễ nhầm lẫn với bệnh khác nên nhiều khi khiến cho chị em chủ quan, bỏ qua khâu đi khám.

Mắc bệnh dù là trường hợp nhẹ nhất chị em cũng cần tới sự trợ giúp của thuốc và bác sĩ để nhanh chóng chấm dứt bệnh, ngăn chặn bệnh phát triển đến giai đoạn nặng hơn. Đây là một việc làm tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Điển hình như nhiều chị em phụ nữ khi có dấu hiệu viêm nhiễm âm hộ – viêm âm đạo, nếu như điều trị sớm, sẽ không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Nhưng nếu không điều trị, bệnh sẽ viêm nhiễm ngược lên gây viêm tuyến bartholin.

Lo lắng bị viêm tuyến Bartholin
Lo lắng bị viêm tuyến Bartholin

Chị Nguyễn Bích Liên, 35 tuổi, thường xuyên bị đau rát khi quan hệ tình dục, thậm chí mỗi khi di chuyển chị cũng thấy đau, hay bị rối loạn tiểu tiện. Ban đầu nghĩ rằng do bản thân có vấn đề nên không hứng thú với chuyện chăn gối nhưng về sau này cái cảm giác đau mỗi ngày một tăng nên chị Liên quyết định tìm đến Phòng khám đa khoa quốc tế HCM để khám. Sau khi khám, kiểm tra xong, các bác sĩ kết luận chị Liên bị viêm tuyến bartholin. Tuy nhiên do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Triệu chứng viêm tuyến bartholin 

– Viêm tuyến Bartholin cấp tính: thường có biểu hiện đau ở vùng âm hộ, chủ yếu đau 1 bên, đi đứng đều đau. Viêm lúc đầu khu trú, sau lan tỏa và phát triển rộng ra, có mủ. Trong khi giao hợp, chỗ viêm bị va chạm, bị ép mạnh, khiến cả vùng này bị đau rát.
– Viêm tuyến Bartholin mãn tính: Nếu không được điều trị hay điều trị không triệt để có thể dẫn tới viêm tuyến bartholin mãn tính với triệu chứng hay mệt mỏi, sau giao hợptuyến bartholin sưng to, nắn thấy rắn, đau và có ít mủ chảy ra.
+ Rối loạn tiểu tiện: Nếu tuyến Bartholin bị viêm, tuyến sẽ không tiết nhờn làm cho đau rát khi giao hợp và kích thích bàng quang nên dễ bị rối loạn tiểu tiện.
+ Nang hóa: Tuyến bartholin bị nang hóa sau viêm cấp hay mãn hoặc ống tiết bị tắc. Khi nang hóa có thể sờ thấy khối cứng, khu trú ở một bên. Ngoài ra, một hay cả hai ống dẫn của tuyến Bartholin có thể bị bít kín gây ra một khối sưng không đau do việc miệng ống bị tắc do mủ ở các khối u. Nếu bị nhiễm khuẩn nang trở thành khối apxe có mủ.
Viêm tuyến Bartholin không nguy hiểm, nhưng không điều trị sẽ gây nhiều khó chịu cho người bệnh, dễ dẫn tới ápxe. Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, đặc biệt là sử dụng bao cao su, duy trì thói quen vệ sinh tốt trước và sau quan hệ có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và hình thành của áp-xe tuyến.

Địa chỉ điều trị viêm tuyến bartholin: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Bài viết nên đọc

Viêm tuyến Bartholin tuy không phải là một bệnh phổ biến nhưng một khi mắc…

Tuyến Bartholin hay còn gọi là tuyến chất nhờn có chức năng sản xuất ra…

Viêm tuyến Bartholin là một bệnh lý phụ khoa, tuy không phổ biến nhưng nó…

Click Ngay