đăng lúc  11:07 | 01/09/2014
1 2 3 4 5

Ứ nước vòi trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh nếu không được khám, chữa kịp thời sẽ gây nên tình trạng vô sinh- hiếm muộn ở nữ giới. Hầu hết nữ giới chậm trễ trong việc điều trị là do không có kiến thức về bệnh dẫn đến việc điều trị trở nên chậm trễ.

Nguyên nhân ứ nước vòi trứng cũng được biết đến việc vệ sinh vùng kín không tốt hằng ngày. Ngoài ra, ứ nước vòi trứng còn do những nguyên nhân khác bao gồm có phẫu thuật trước đó (nhất là phẫu thuật ống dẫn trứng) hoặc do viêm dính vùng chậu nặng.

Ứ nước vòi trứng
Ứ nước vòi trứng

Triệu chứng ứ nước vòi trứng thường gặp

Thông thường, mỗi tháng buồng trứng sẽ rụng trứng, khi có giao hợp tinh trùng sẽ di chuyển từ âm đạo vào tử cung và cuối cùng gặp trứng ở một trong hai vòi trứng. Sự thụ tinh xảy ra khi trứng và tinh trùng kết hợp với nhau tạo thành phôi và làm tổ ở buồng tử cung và phát triển thành thai nhi. Tình trạng ứ dịch vòi trứng khiến cho vòi trứng bị tổn thương nặng và bị tắc nghẽn không cho phép tinh trùng gặp trứng do vậy người phụ nữ không thể có thai tự nhiên. Do vậy, khi có nghi ngờ mình bị bệnh ứ nước vòi trứng hãy đi khám để được điều trị kịp thời, tránh để lâu bệnh gây nên những biến chứng nguy hiểm đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, một số triệu chứng ứ nước vòi trứng như sau cũng được xem như những dấu hiệu của bệnh ứ nước vòi trứng:

– Đau bụng: Đau âm ỉ (cũng có trường hợp đau dữ dội) vùng bụng dưới hoặc đau khắp cả bụng. Càng gần đến chu kỳ kinh nguyệt thì cảm giác đau càng nghiêm trọng.

– Kinh nguyệt không đều: Biểu hiện ứ nước vòi trứng thường thấy là kinh nguyệt ra nhiều

– Vô sinh hiếm muộn: Ống dẫn trứng bị tổn thương, hay tắc ống dẫn trứng từ đó dẫn đến không thể thụ thai.

– Biểu hiện lâm sàng khác: đau khi quan hệ tình dục, lượng dịch âm đạo tiết ra nhiều, rối loạn tiêu hóa…

Ứ nước vòi trứng là biến chứng của một số loại bệnh như: viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm khung xương chậu do nhiễm Chlamydia, lậu cầu hay do viêm dính vòi trứng. Ứ nước vòi trứng gây tắc vòi trứng, ngăn cản không cho trứng gặp tinh trùng, gây giãn vòi trứng và vô sinh ở nữ giới. Do vậy, khi có những dấu hiệu trên chị em nên đi khám để được chẩn đoán chính xác. Sau khi đến khám, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X –quang để phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng buồng trứng có nhiều nang noãn đang…

Ứ nước vòi trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở…

Tắc nghẽn vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, tắc nghẽn cản…

Vòi trứng có một vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai của người…

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu…

Click Ngay