đăng lúc  9:19 | 22/11/2014
1 2 3 4 5

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh đoạn đi trong thừng tinh. Bệnh chiếm 15% ở nam giới và thường xuyên khiến cho họ cảm thấy căng nhức hay nặng bìu. Tình trạng đau có thể tăng hơn về cuối ngày, khi đứng, hoạt động và ngồi lâu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không chỉ khiến nam giới cảm thấy đau đớn, khó chịu, mà còn ảnh hưởng tới đời sống tình dục và chức năng sinh sản của chính họ. Vì vậy, khi mắc bệnh này, hầu hết nam giới đều muốn được chữa trị thật nhanh và dứt điểm. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng đều được chỉ định chữa trị ngay mà cần có thời gian theo dõi. Và ở bài viết này, các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát nhất về phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh đang được áp dụng tại phòng khám.

phuong-phap-dieu-tri-gian-tinh-mach-thung-tinh

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bác sĩ Hà Văn Hương, người có nhiều năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý nam khoa trong đó có giãn tĩnh mạch thừng tinh cho biết, trước khi tiến hành điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, các bác sĩ cần khám, siêu âm chẩn đoán mức độ bệnh, thể trạng của người bệnh. Sau đó sẽ tùy vào từng trường hợp mà đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Không phải bệnh nhân nào bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng cần phẫu thuật mà chủ yếu là theo dõi. Nếu bạn không đau hoặc không có trở ngại trong vấn đề sinh sản, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên theo dõi tiếp. Trong quá trình theo dõi, nếu tĩnh mạch không giãn lớn, không làm bạn khó chịu và không trở ngại trong việc sinh sản, bạn không cần điều trị gì thêm.

Trong trường hợp bạn bị đau, nếu tĩnh mạch thừng tinh bị giãn to ngoằn ngoèo mất thẩm mỹ, tinh hoàn teo nhỏ (nhất là ở bé trai) hoặc nếu bạn có bất thường trong tinh dịch đồ, bạn và vợ bạn có trở ngại trong vấn đề sinh sản, bác sĩ sẽ khuyên bạn mổ hoặc làm những thủ thuật khác để điều trị. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật vi phẫu là phương pháp được áp dụng nhiều nhất vì hiệu quả cao, ít biến chứng. Sau phẫu thuật, khoảng 60 – 80% bệnh nhân có số lượng và chất lượng tinh trùng cải thiện đáng kể.

Sau điều trị, người bệnh cần lưu ý những vấn đề như:

– Bạn có thể tắm sau 24 giờ, tuy nhiên không nên ngâm trong bồn tắm trong vòng 5 ngày.

– Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật bao gồm: nâng vác nặng và hoạt động tình dục.

– Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

– Có thể dùng thuốc giảm đau. Dùng liên tục 48h và sau đó nếu thấy đau khó chịu thì có thể tiếp tục sử dụng.

– Tái khám sau 2 tuần để đánh giá tình trạng vết mổ.

Địa chỉ chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý nam khoa phổ biến…

Hỏi: Tôi năm nay 28 tuổi, cuộc sống của tôi cũng bình thường như bao…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch…

Tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là tĩnh mạch tinh là hệ thống tĩnh…

“Tôi thường xuyên thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu, nhất là khi hoạt…

Click Ngay