đăng lúc  15:05 | 07/08/2014
1 2 3 4 5

Hầu hết, chị em phụ nữ đều một lần trong đời mắc các bệnh lý về phụ khoa như viêm nhiễm, nấm… Mỗi loại bệnh thường đi kèm các triệu chứng khác nhau như ngứa, đỏ, đau rát, ra khí hư bất thường… Tuy nhiên, một số những bệnh phụ khoa có triệu chứng không điển hình khiến cho chị em rất khó nhận biết. Một trong số đó phải kể tới là bệnh polyp cổ tử cung (CTC). Vậy polyp cổ tử cung là gì?

Nguyên nhân nào gây polyp cổ tử cung ? Dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung là gì? Nó thường xuất hiện ở độ tuổi nào? Cách điều trị polyp cổ tử cung  ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung  là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50. Đó là những u nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung  ngoài hay trong buồng tử cung. Polyp cổ tử cung  được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính. Kích thước polyp cổ tử cung  có thể nhỏ (bằng hạt gạo) cũng có khi rất lớn (đường kính có thể hơn 10cm). Polyp cổ tử cung thường có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu.

Biểu hiện polyp cổ tử cung
Biểu hiện polyp cổ tử cung

Nguyên nhân  gây polyp cổ tử cung?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nguyên nhân gây polyp cổ tử cung hình thành là do cổ tử cung  bị viêm nhiễm mạn tính khiến cho niêm mạc cổ tử cung  bị viêm, gây tăng sản. Nguyên nhân gây ra polyp cổ tử cung tuy chưa được làm rõ nhưng sự gia tăng quá mức estrogen được xem là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới polyp cổ tử cung.

Dấu hiệu nhận biết polyp tử cung?

-Rối loạn kinh nguyệt (chu kỳ kinh nguyệt không đều): Chu kỳ kinh ngắn, kéo dài; Kinh nguyệt nhiều; Kinh nguyệt thưa, ít; Kinh nguyệt quá ít; Kinh nguyệt không theo quy luật;
– Chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu nhiều quá mức khi hành kinh; Xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh.
– Polyp tử cung có thể xuất hiện ở những phụ nữ sắp hoặc sau khi mãn kinh, những phụ nữ sau mãn kinh có thể chỉ cảm thấy xuất huyết âm đạo nhẹ.

Ảnh hưởng của polyp cổ tử cung ?

-Nếu polyp nhỏ sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng, còn nếu polyp phát triển lớn hơn, có thể gây tắc cổ tử cung, bịt kín cổ tử cung gây nguy hiểm đến sức khỏe của chị em. Khi bị polyp cổ tử cung khả năng thụ thai của người phụ nữ sẽ bị giảm đi đáng kể.
– Bản thân polyp cổ tử cung là một khối u lành tính, tuy nhiên nó có thể là biểu hiện của ung thư trong tương lai bởi nó có thể phát triển từ các vị trí khác nhau của tử cung nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Điều trị polyp cổ tử cung như thế nào?

Chị em phụ nữ được khuyến cáo nên khám phụ khoa thường xuyên để phát hiện sớm khi polyp còn nhỏ, trước khi gây ra những biến chứng và khi phát hiện ra polyp thì nên điều trị dứt điểm.
Tùy vào mức độ tổn thương của bệnh, bạn sẽ được bác sĩ làm thủ thuật cắt polyp cổ tử cung, đốt chân cuống polyp. Sau khi phẫu thuật cần kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.
Đa số các polyp không có những triệu chứng điển hình, chị em phụ nữ chỉ được phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa định kỳ. Vì polyp cổ tử cung có thể ảnh hưởng tới việc thụ thai của bạn nên lời khuyên của bác sĩ là hãy đi khám sức khỏe định kỳ bạn nhé. Việc phát hiện muộn bệnh polyp cổ tử cung  sẽ rất khó khăn trong công tác điều trị.
Với phương châm “sức khỏe của bạn, trách nhiệm của chúng tôi”, Phòng khám đa khoa quốc tế thành phố Hồ Chí Minh luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mang lại một môi trường y tế sang trọng, thân thiện và thực sự phù hợp với bệnh nhân. Hiện tại Phòng khám làm việc từ 8 – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Địa chỉ khám phụ khoa: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Polyp cổ tử cung ngày càng trở thành nỗi ám ảnh vô hình tới chị…

Là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 30- 50, polyp…

Polyp là một tổn thương thường gặp có thể xuất hiện ở trực tràng, đại…

Polyp cổ tử cung là hiện tượng không hiếm gặp ở chị em phụ nữ…

Polyp là những tổn thương nhỏ có dạng khối u có thể xuất hiện ở…

Click Ngay