đăng lúc  10:11 | 02/09/2014
1 2 3 4 5

Trong cấu trúc của cơ thể, có rất nhiều bộ phận có sự đối xứng tuy nhiên sự đối xứng này cũng chỉ mang tính chất tương đối. Đối với nam giới, tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ nói riêng là một trong những dẫn chứng điển hình nhất của vấn đề nêu trên.

Khi rơi vào trường hợp này, hoang mang, lo lắng là những cảm xúc dễ hiểu của các đấng mày râu, tuy nhiên theo các bác sĩ nam khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh thì 2 tinh hoàn không phải lúc nào cũng bằng nhau mà có một bên nhỉnh hơn hoặc nhỏ hơn chút ít.Do đó, việc hai bên tinh hoàn không đều, bên to bên nhỏ là điều hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên cũng có thể đó là một biểu hiện của bệnh lý tinh hoàn, bạn nên sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và có những chẩn đoán cụ thể.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh hiện đang là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung trong đó có khám chữa bệnh nam khoa nói riêng uy tín, hiệu quả, được người dân tin tưởng lựa chọn. Trong suốt thời gian qua, Phòng khám không chỉ tiếp nhận mà còn nhận được rất nhiều thư cũng như thắc mắc của các đấng mày râu gửi về xoay quanh nội dung: “Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?”.

Trong thư của mình, anh Nguyễn Tuấn C (34 tuổi, Long An) có thắc mắc: “Tinh hoàn của mình có bên trái to và bên phải nhỏ hơn một chút, xin hỏi bác sĩ kích thước tinh hoàn bị chênh lệch như vậy có sao không? Mình sắp lập gia đình nên khá lo lắng, sợ rằng vấn đề này có thể ảnh hưởng đến việc có con sau này.”

tinh-hoan-ben-to-ben-nho-co-sao-khong

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không

Cũng cùng thắc mắc với anh C trong trường hợp nêu trên, tuy nhiên anh Hoàng Nam Ph (24 tuổi, Quận 1, TP HCM) lại cho biết: “Tinh hoàn của mình có 1 bên phát triển bình thường và bên còn lại chỉ có kích thước bằng 2/3 bên kia. Mọi sinh hoạt tuy vẫn diễn ra bình thường nhưng tình trạng này luôn khiến mình tự ti và lo lắng.”

Trên thực tế, những thắc mắc của anh C và anh Ph trong trường hợp trên đây chỉ là những dẫn chứng điển hình nhất của nam giới có tinh hoàn bên to bên nhỏ và song song với đó còn rất nhiều những trường hợp khác gặp phải trường hợp tương tự.

Theo các bác sĩ nam khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, thanh niên phát triển bình thường, thì dung tích của tinh hoàn có thể đạt tới 25ml, người nhỏ thì có thể là 15ml, thông thường thì dung tích của tinh hoàn là 15ml trở lên, nhưng chức năng thì giống nhau. Đối với đàn ông Việt Nam, thể tích trung bình của tinh hoàn từ 12 ml trở lên, chính vì thế nếu thấy tinh hoàn không quá bé hơn 12 ml thì bạn có thể yên tâm.

Thế nhưng trong trường hợp tinh hoàn có một bên to hơn hẳn, và đặc biệt là khi kèm theo những biểu hiện bất thường như căng tức, đau, lúc to lúc nhỏ thì đây có thể là biểu hiện của những bệnh lý ở vùng bìu, chẳng hạn: viêm mào tinh hoàn, thoát vị bẹn…
Nguyên nhân gây nên tình trạng tinh hoàn một bên to một bên nhỏ thường do:

– Bẩm sinh: Tinh hoàn của một số người, ngay từ nhỏ đã là một bên to một bên nhỏ, sự chênh lệch hoàn toàn không rõ ràng, đây là sự tạo thành bẩm sinh.

– Do tổn thương: Một bên tinh hoàn bị tổn thương cũng sẽ tạo thành một bên to một bên nhỏ, vì tổn thương sẽ làm cho tinh hoàn bị chảy máu, đóng cục, dẫn đến thiếu máu, dần dần thu hẹp lại và nhỏ hơn rõ ràng so với bên còn lại.

– Do bệnh quai bị: Nếu đàn ông đã từng bị quai bị thì các virus quai bị có thể tiêu diệt các tế bào biểu mô của ống sinh tinh trong tinh hoàn, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tinh hoàn bị một bên to một bên nhỏ.

Do đó, ngay khi nam giới phát hiện tinh hoàn bên to bên nhỏ nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn kịp thời. Trong trường hợp không có bệnh, sau khi khám bạn sẽ cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn. Trường hợp có bệnh, bạn sẽ có thể được điều trị sớm, ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, mang đến cho người bệnh sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.

Địa chỉ khám nam khoa: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Teo tinh hoàn là tình trạng một hoặc cả hai bên tinh hoàn bị giảm…

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thành phố HCM,…

Bệnh viêm tinh hoàn mãn tính có lẽ đang là một trong những vấn đề…

Tinh hoàn là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất…

Là một bệnh lý nam khoa phổ biến ở mọi nam giới, viêm tinh hoàn…

Click Ngay