đăng lúc  11:39 | 18/05/2015
1 2 3 4 5

Nếu như những bệnh xã hội như lậu, sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh ngắn, triệu chứng bệnh có thể xuất hiện ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn thì triệu chứng bệnh giang mai ở cả nam và nữ lại diễn biến phức tạp hơn hẳn (có thể kéo dài tới 30 năm). Những dấu hiệu bệnh ở 2 giới thường không có sự khác biệt, khác chăng chỉ là thời gian và mức độ bệnh lý.

Giang mai là một trong những bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn là chủ yếu. Bên cạnh đó, bệnh có thể lây nhiễm qua đường máu, từ mẹ sang con,…Nếu như với những bệnh xã hội nêu trên một khi mắc phải chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản thì đối với giang mai, bệnh nguy hiểm hơn hẳn bởi chúng có thể ăn sâu vào phủ tạng của người bệnh, đặc biệt là các bộ phận như da, thần kinh, tim mạch. Có thời điểm bệnh phát triển rõ ràng nhưng lại cũng có những thời điểm triệu chứng bệnh rất kín đáo.

hinh-anh-benh-giang-mai
Hình ảnh bệnh giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai ở cả nam và nữ

1.Giai đoạn 1:

  • Triệu chứng bệnh giang mai đầu tiên sẽ xuất hiện trên niêm mạc da, nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai ở thời điểm từ 3 – 90 ngày, tính từ sau thời gian có sự tiếp xúc không an toàn với người bệnh. Những tổn thương này thường được gọi ngắn gọn là săng giang mai với những đặc trưng mà bạn có thể dễ nhận thấy như nông, hình tròn hoặc bầu dục, bờ nhẵn, có màu đỏ, không gây ngứa, không gây đau, không có mủ.
  • Sau khi xuất hiện từ 3 – 6 tuần triệu chứng bệnh sẽ tự biến mất nhưng không có nghĩa là bệnh đã khỏi.

2.Giai đoạn 2:

  • Giai đoạn 1 kết thúc thì trong khoảng từ 4-10 tuần sau đó người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện thêm một số biểu hiện bệnh giang mai khác đó là có sự xuất hiện của những nốt ban đối xứng có màu hồng như hoa đào, khi ấn vào mất đi, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy. Vị trí xuất hiện là ở hai bên mạng sườn, ngực, bụng cũng như chi trên.
  • Trong một số trường hợp người bệnh có thể sẽ gặp phải những mảng sẩn với nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ cho tới lớn. Đặc biệt, đối tượng mắc bệnh nhưng nghiện rượu trên niêm mạc da sẽ xuất hiện các sẩn mủ.
  • Một số triệu chứng đi kèm khác thường gặp ở giai đoạn 2 này đó là sốt toàn thân, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Một số trường hợp hiếm gặp có thể kèm theo viêm gan, viêm thận, viêm khớp, viêm dây thần kinh thị giác và viêm màng bồ đào cũng như viêm giác mạc kẽ. Các triệu chứng bệnh này thường sẽ tự động biến mất sau từ 3 -6 tuần.

3.Giai đoạn 3:

  • Giang mai giai đoạn 3 có thể xảy ra trong khoảng từ 3-15 năm sau khi những triệu chứng giang mai giai đoạn 1 xuất hiện. Trong giai đoạn 3, các nhà khoa học tùy vào trường hợp mà chia người bệnh thành những đối tượng khác nhau với 3 hình thức nhiễm bệnh đặc trưng: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Những người bị bệnh giang mai giai đoạn này không lây bệnh.
  • Bệnh giang mai có thể điều trị khỏi nếu người bệnh sớm phát hiện những triệu chứng ngay từ ngày đầu nhiễm bệnh và tìm cho mình một địa chỉ uy tín để điều trị. Bệnh một khi đã phát triển và chuyển sang giai đoạn 2, giai đoạn 3 sức khỏe của người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, việc điều trị khi này cũng vô cùng khó khăn, phức tạp. Cách phòng tránh bệnh giang mai hiệu quả nhất vẫn là quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng.
  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Giang mai là bệnh nhiễm trùng phổ biến và nguy hiểm nhất trong số các…

Bạn có thể bị viêm hở động mạch chủ, vôi hóa, phồng động mạch chủ,…

Giang mai dễ lây nhiễm nhưng khó điều trị và để điều trị hiệu quả…

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thành phố HCM,…

Mọc mụn ở đầu dương vật thì bị làm sao Hỏi: Thưa bác sỹ, 1…

Click Ngay