đăng lúc  11:56 | 17/11/2014
1 2 3 4 5

“Tôi thường xuyên thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu, nhất là khi hoạt động lâu hoặc làm việc nặng. Tuy nhiên, khi tôi nằm nghỉ lại thấy nó bình thường. Tình trạng này diễn ra được một thời gian rất lâu rồi. Tôi rất lo lắng vì không biết mình có mắc bệnh gì nguy hiểm hay không?”.

Đây là chia sẻ của một bệnh nhân nam đang sống và làm việc tại Long An gửi về phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM để thắc mắc về tình trạng của mình. Trước vấn đề này, các bác sĩ Đa khoa Quốc tế HCM cho biết, rất có thể bạn nam này đang bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, mức độ bệnh như thế nào thì cần phải thăm khám trực tiếp mới có thể đưa ra kết luận chính xác.

Theo y học, giãn tĩnh mạch tinh là hiện tượng giãn của các tĩnh mạch tinh trong và đám rối tĩnh mạch hình dây leo. Hiện tượng này làm suy giảm dần chức năng của tinh hoàn, có tỉ lệ 15% -20% ở nam giới và chiếm 40% ở những người bị hiếm muộn. Giãn tĩnh mạch tinh gặp bên trái nhiều hơn phải (80-90%), và khi một bên bị giãn, bên kia cũng có thể bị. Khoảng 35-40% bệnh nhân có thể sờ thấy giãn cả hai bên khi được thăm khám.

trieu-trung-cua-benh-gian-tinh-mach-thung-tinh

Triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Để dễ phân loại người ta xếp thành 3 nhóm:

– Giãn tĩnh mạch to: dễ dàng nhìn thấy các búi ngoằn ngoèo trong bìu.

– Giãn tĩnh mạch vừa: Có thể phát hiện khi sờ vào bìu.

– Giãn tĩnh mạch ít: Phải ho rặn mới phát hiện được

Cũng theo bác sĩ Hà Văn Hương, phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM, đa phần nam giới gặp phải các triệu chứng giống bạn nam như trên đều không đi khám, bởi mỗi khi nằm nghỉ lại thấy hết đau nên họ chủ quan. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến cho nam giới phải đối mặt với tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Bởi bệnh làm cho số lượng tinh trùng giảm, chất lượng cũng giảm sút, máu ứ đọng làm tăng nhiệt độ tinh hoàn nên ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Vì vậy, để không làm ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống, nam giới nên đi khám và điều trị sớm khi gặp các triệu chứng sau đây:

Ở người trẻ tuổi: người bệnh thường thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu với đặc điểm: giảm khi nằm nghỉ, tăng khi ngồi lâu, đứng lâu hoặc vận động nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh còn thấy bìu to, thậm chí có thể nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da.

Ở trẻ em: Bệnh hay gặp ở trẻ trên mười tuổi. Khi khám các bác sĩ có thể sờ thấy thừng tinh dày, có nhiều tĩnh mạch giãn mềm đôi khi nổi ngoằn ngèo ở dưới da bìu ở phía dưới tinh hoàn, khi sờ vào có cảm giác như “búi giun”.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng như:

– Thể tích tinh hoàn nhỏ

– Rối loạn sinh tinh do sự thay đổi các mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ.

– Bị giảm nồng độ testosterone và thay đổi nhiều hormon khác.

– Đôi khi có thể cảm thấy gây căng tức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng dần hơn về cuối ngày hay khi đứng, hoạt động hay ngồi lâu. Nằm ngửa cảm thấy đỡ đau.

– Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh to, có thể thấy một khối sưng ở phía trên bìu.

Đối với một số bệnh nhân khi làm các công việc nặng, đứng lâu, ngồi lâu sẽ thấy các dấu hiệu sau:

– Cảm thấy đau ở vùng tinh hoàn.

– Tinh hoàn cảm giác nặng nề

– Sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì.

– Một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia.

Hiện nay, có rất nhiều nam giới mãi cho đến khi đi khám hiếm muộn hoặc khám nam khoa mới biết rằng mình đang bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Do đó, để không phải rơi vào trường hợp bị động, cách tốt nhất là bạn nên dựa vào những triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh như đã nêu ở trên để nhận biết xem mình có đang bị bệnh hay không.

Và mặc dù rằng bệnh có những biểu hiện, triệu chứng không rõ rằng nhưng khi bạn lưu ý và quan tâm tới sức khỏe bản thân, quan tâm đến những thay đổi bất thường ở cơ thể, cơ quan sinh dục, bạn hoàn toàn có thể nhận ra và đi khám, điều trị kịp thời.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM hiện nay được xem là một trong những địa chỉ chữa các bệnh lý nam khoa, trong đó có giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín, chất lượng và an toàn. Với đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia y tế nước ngoài và Việt Nam giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kỹ thuật chuyên sâu sẽ thăm khám, kiểm tra chính xác tình trạng, mức độ bệnh, sau đó sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, phù hợp nhất cho bạn.

Địa chỉ chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý nam khoa phổ biến…

Hỏi: Tôi năm nay 28 tuổi, cuộc sống của tôi cũng bình thường như bao…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch…

Tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là tĩnh mạch tinh là hệ thống tĩnh…

“Tôi thường xuyên thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu, nhất là khi hoạt…

Click Ngay