đăng lúc  12:47 | 19/08/2014
1 2 3 4 5

Kinh nguyệt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày, chị em có thể tránh khỏi những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là rối loạn kinh nguyệt. Vậy khi nào rối loạn kinh nguyệt được gọi là bệnh và triệu chứng rối loạn kinh nguyệt là gì? Dưới đây là mốt số thông tin giúp chị em “giải tỏa” những thắc mắc này.

Chu kỳ kinh nguyệt ở một người phụ nữ thường bắt đầu từ khi các bạn gái bước vào tuổi dậy thì (13-15 tuổi) và kết thúc khi chị em bước vào thời kỳ mãn kinh (45 -55 tuổi).
Thông thường, một kỳ “nguyệt san” thường có thời gian từ 28-30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3- 5 ngày. Thời gian hành kinh kéo dài từ 3- 5 ngày.

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt
Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

 

Triệu chứng  rối loạn kinh nguyệt ở chị em thường như sau:

– Kinh nguyệt quá ít, lượng máu kinh và tần xuất quá ít;
– Những chị em có kỳ kinh dưới 25 ngày hoặc kéo dài trên 35 ngày…
Ngoài ra, chị em còn có thể có những biểu hiện kèm theo như:
– Nổi nóng, tính thất thường: Đó có thể là do chức năng nội tiết ở thời kỳ tiền mãn kinh, hoặc những thay đổi tâm lý ở giai đoạn dậy thì suy giảm khiến kinh nguyệt thất thường.
– Béo phì: việc sử dụng các loại thực phẩm nóng, có hàm lượng chất béo cao, không chú ý đến thói quen ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng đến nội tiết.
– Xuất hiện vết nám: da mặt đột nhiên xuất hiện rất nhiều vết nám. Đo đó khi nội tiết không ổn định lại tiếp tục chịu tác động của các yếu tố bên ngoài, kích thích dẫn đến nám da.
– Đau vú, tăng sản tuyến vú, nguyên nhân chủ yếu là do nột tiết tố nữ bị rối loạn.
Cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Rối loạn kinh nguyệt không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý như viêm nhiễm phụ khoa, thiếu máu người dễ mệt mỏi, nổi cáu, thậm chí là vô sinh.
Do đó, trong cuộc sống hằng ngày chị em nên chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt, khi thấy có những dấu hiệu bất thường cần đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai , Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Nắm rõ và thực hiện tốt các biện pháp tránh thai an toàn là phương…

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thành phố HCM,…

Trước nay chị em chỉ chú ý đến những bệnh lý nguy hiểm mà quên…

Nữ giới trong độ tuổi dậy thì, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh…

Phòng khám đa khoa quốc tế là một trong những địa chỉ chữa rong kinh…

Click Ngay