đăng lúc  16:44 | 13/08/2014
1 2 3 4 5

Bệnh táo bón mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bệnh gây ra nhiều phiền toái đến sức khỏe cũng như sinh hằng ngày. Việc chữa bệnh tuy không khó nhưng cần có phác đồ điều trị bệnh rõ ràng thì mới có thể dứt điểm được bệnh

Hỏi: Gửi các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, tôi là Nguyễn Văn Nam, 38 tuổi. Hơn 1 tháng nay tôi rất ít có cảm giác muốn đi đại tiện. Tuần đi một lần, thậm chí gần 10 ngày mới đi một lần. Những lần muốn đi thì phải ngồi rất lâu. Thời gian gần đây nhất, khi đi đại tiện tôi còn thấy xuất hiện cả máu tươi. Tôi rất lo lắng vì không biết bản thân mình đang mắc bệnh gì? Có người nói do tôi ngồi một chỗ, ít vận động nên mới vậy. Xin bác sĩ cho tôi biết tôi đang mắc bệnh gì? Ngoài những triệu chứng như của tôi bệnh có triệu chứng nào khác không? Bây giờ tôi phải làm sao?
(Nguyễn Văn Nam- An Bình, Quận 2)

Tư vấn chữa bệnh táo bón
Tư vấn chữa bệnh táo bón

Trả lời:
Bạn Nam thân mến,
Theo như những gì bạn mô tả trong thư thì khả năng bạn đang gặp tình trạng táo bón rất cao. Táo bón xảy ra có thể là do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn chất xơ, ít vận động, do thói quen, do một số bệnh lý thực thể như: suy giáp trạng, tăng canxi máu, nhiễm độc chì, một số bệnh lý thần kinh như Parkinson, tâm thần,…

Triệu chứng táo bón cụ thể như sau:

ít đi đại tiện (dưới 3 lần đi trong một tuần). Trong trường hợp nặng sẽ đi đại tiện dưới một lần mỗi tuần. Có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn màu đen hoặc vón cục (dân dã gọi là cứt sắt). Muốn đại tiện được thì phải rặn mạnh đến nỗi có lúc bật cả máu tươi. Ở một số người có biểu hiện là khi đại tiện rồi mà vẫn cứ cảm giác vẫn còn phân trong ruột.
Táo bón có thể xen kẽ với tiêu chảy. Dạng này thường là một trong những dấu hiệu thường thấy của hội chứng ruột kích thích (IBS). Cực điểm của táo bón là nén chặt phân, tình trạng phân cứng trong trực tràng và chặn đường phân ra. Số lần đi đại tiện thường giảm dần theo tuổi.
Tại Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, bệnh nhân đến khám táo bón thường trong tình trạng không có cảm giác muốn đi đại điện. Số lần đi đại tiện ít hơn hai lần trong một tuần. Đi đại tiện được mỗi ngày nhưng đi rất khó khăn, cảm giác mắc đại tiện nhưng khi vào nhà vệ sinh thì không đi được. Thời gian ngồi trong nhà vệ sinh rất lâu, phải cần trợ giúp như ép bụng, banh rộng hậu môn, dùng tay móc phân, thụt tháo, uống thuốc xổ. Có nhiều người bị táo bón nhưng biến chứng thành một số bệnh nặng hơn, do họ chủ quan và không nhận ra được tình trạng mà bản thân đang gặp phải. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho điều trị, nguy hiểm hơn là sức khỏe của người bệnh bị tác động và ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Bởi bệnh để lâu có thể gây bệnh trĩ dẫn đến viêm đại tràng, phình đại tràng, sa trực tràng thậm chí là ung thư đại tràng.
Vì vậy, cách khắc phục tốt nhất với bạn hiện nay là nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa Hậu môn- Trực tràng để được thăm khám, kiểm tra, tư vấn và điều trị.
Bạn cũng có thể đến Phòng khám đa khoa quốc tế HCM để được các bác sĩ giỏi trực tiếp khám và điều trị. Tại đây với đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bạn chữa một cách dứt điểm tình trạng táo bón trong thời gian ngắn nhất.

Địa chỉ điều trị táo bón: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  • Tag: 
Bài viết nên đọc

Bệnh táo bón mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bệnh gây ra…

Hiện nay với nhịp sống hiện đại ở một số thành phố lớn như Hà…

 Táo bón tuy chỉ là triệu chứng nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng…

Một chế độ ăn nghèo nàn chất xơ, quá lạm dụng một số loại thuốc,…

Táo bón là tình trạng hay gặp ở nhiều người, với mọi lứa tuổi. Nó…

Click Ngay