đăng lúc  8:56 | 06/09/2016
1 2 3 4 5

Thưa bác sĩ

2 tháng trở lại đây em gặp phải biểu hiện bất thường đó là vùng kín xuất hiện nhiều nốt sùi nhỏ màu hồng tươi. Những ngày đầu chỉ có vài ba nốt sùi xuất hiện nhưng giờ chúng đã trở thành những đám sùi mọc chi chít, đầu hơi nhọn, màu hồng nhạt có hình dạng giống như bông súp lơ. Em hiện đang có bầu 4 tháng nên rất lo cho tình trạng thai nghén của mình.

Ngoài chồng mình ra em không hề có mối quan hệ bất chính nào khác. Xin được hỏi bác sĩ những triệu chứng mà em gặp phải là gì và có nguy hiểm không? Em xin chân thành cảm ơn.

Bùi Thị Th (Lâm Đồng)

Trả lời:

Trước tiên, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM là nơi để chia sẻ những tâm sự thầm kín. Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Thị Huỳnh Mai và nhận được những phản hồi cụ thể sau.

PK73

Trong thư, bạn cho biết vùng kín xuất hiện nhiều nốt sùi nhỏ màu hồng tươi xuất hiện được khoảng 2 tháng và có hình dạng như bông súp lơ. Trước đó các nốt sùi này chỉ mọc riêng rẽ, có màu hồng nhạt. Bạn cũng đã có gia đình nên việc quan hệ tình dục là điều đương nhiên đã xảy ra. Sau khi xâu chuỗi tất cả những dữ kiện cung cấp bác sĩ Huỳnh Mai nghi ngờ nhiều khả năng bạn đã mắc bệnh sùi mào gà-một trong 10 bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay.

Bệnh sùi mào gà do virus Human Papiloma virus gây nên với hơn 150 typ khác nhau. Phần lớn trường hợp lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn nhưng cũng có một số khác lây nhiễm bệnh qua vết trầy xước niêm mạc, qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh. Bên cạnh các triệu chứng lâm sàng mà bạn tự mình nhận diện được, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa quốc tế, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Nếu kết quả chẩn đoán tại cơ sở y tế cho thấy bạn nhiễm virus HPV gây sùi mào gà thì ngay lập tức bạn nên tiến hành điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra. Bệnh sùi mào gà vô cùng nguy hiểm, với người đang mang thai do sức đề kháng kém và nội tiết tố thay đổi càng khiến bệnh tiến triển nhanh chóng. Thai phụ mắc sùi mào gà nhẹ thì gây bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt, nặng hơn gây sảy thai, sinh non, lây nhiễm bệnh cho thai nhi qua sinh thường. Nghiêm trọng hơn cả là bạn còn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung nếu nhiễm HPV typ 16, 18.

Thai phụ mắc sùi mào gà có thể điều trị bằng biện pháp cắt đốt điện cao tần. Ưu điểm của kỹ thuật này là thời gian thực hiện nhanh, không gây đau đớn, không để lại sẹo, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản và nhanh chóng hồi phục. Chi phí điều trị bệnh tại Đa khoa quốc tế khá hợp lý, dịch vụ y tế chất lượng nên bạn có thể tin tưởng hoàn toàn.

Vùng kín xuất hiện nhiều nốt sùi nhỏ màu hồng tươi tuyệt đối không nên coi thường, càng không nên tự chữa trị vì có thể gây bội nhiễm, biến chứng. Bên cạnh việc điều trị bệnh cho bản thân bạn nên động viên người bạn đời tiến hành điều trị tránh trường hợp bệnh lây nhiễm ngược.

Chúc bạn khoẻ!

Bài viết nên đọc

Thưa bác sĩ 2 tháng trở lại đây em gặp phải biểu hiện bất thường…

Sùi mào gà, căn bệnh xã hội nguy hiểm có thể lây truyền qua nhiều…

Việc điều trị sùi mào gà sao cho hiệu quả và nhanh chóng là sự…

“Sùi mào gà” căn bệnh khiến người nghe cảm thấy “rùng mình”, còn đối với…

Sùi mào gà dễ mắc nhưng khó chữa. Một khi đã nhiễm bệnh virus HPV…

Click Ngay