99 kinh nghiệm bổ ích cho mẹ bỉm sữa khi nuôi con lần đầu (Phần 1)

Mẹ bỉm sữa nhất là đối với những mẹ mới nuôi trẻ lần đầu đều rất hay mắc những sai lầm mang tính cổ hủ lạc hậu. Một phần do không chuẩn bị đầy đủ kiến thức. Phần khác do kinh nghiệm sai lầm của các thế hệ trước truyền lại. Bài viết này tổng hợp 99 kinh nghiệm mà các mẹ bỉm sữa hay mắc phải.

Hầu hết chúng ta khi xem phim về các nước phương Tây đều rất thích thú khi họ có 1 gia đình đông con đầy đủ toàn 3 - 5 đứa. Vậy có khi nào các mẹ bỉm sữa thắc mắc mình chỉ có 1 - 2 đứa là mệt muốn chết rồi mà tại sao họ lại nuôi con giỏi như vậy. Bài viết tổng hợp 99 kinh nghiệm bổ ích cho mẹ bỉm sữa khi nuôi con lần đầu sẽ phần nào giúp đỡ các mẹ bỉm sữa đỡ cực khổ hơn khi nuôi con của mình.

Trẻ sơ sinh chỉ có nhu cầu ăn, mút mát, ngủ, đái, ị, không có nhu cầu rung lắc, đu đưa hay hát ru à ơi, bế rong. Tất cả đều do người lớn chúng ta tự suy diễn và lâu dần nó trở thành thói quen của trẻ.

Trẻ sơ sinh sinh ra sẽ có tuần trăng mật thường thì 2 - 4 tuần đầu. Đúng như tên gọi trong thời gian này bé chỉ ăn và ngủ và gần như không có thời gian thức, mẹ cứ nghĩ em ngoan lắm cho đến khi hết trăng mật. Đôi khi nhiều bé sẽ hết trăng mật ở tuần thứ 3 hoặc thứ 4, do bị lẫn lộn ngày đêm (ngày ngủ li bì, đêm ngủ 15-20p dậy 1 lần), sau đó sẽ vào tuần khủng hoảng còn gọi là wonder week đây là tuần để bé phát triển và hoàn thiện kĩ năng. Thường thì tuần này bé hay thức và khóc đêm, khá là khó chịu đấy
 

Tổng hợp 99 kinh nghiệm cho mẹ bỉm sữa
Tổng hợp 99 kinh nghiệm cho mẹ bỉm sữa

Trẻ sơ sinh hoàn toàn có khả năng tự ngủ mà không cần bế rong hát ru ngủ trên tay hằng tiếng đồng hồ. Chỉ cần mẹ biết cách chọn đúng phương pháp phù hợp với bé.

Trẻ trên 6 kg có thể tự tích luỹ năng lượng để ngủ xuyên đêm mà không cần ăn. Giấc ngủ đêm dài cực kỳ quan trọng với phát triển trí não và chiều cao của trẻ đây là khoảng thời gian thấy bé lớn lên rõ chứ chỉ ăn thôi thì chưa đủ. Các mẹ nên nhớ lúc này nhu cầu ngủ đêm của trẻ sơ sinh là 11-12 tiếng/ngày.

Trẻ sơ sinh có rất nhiều tiếng khóc: khóc đói, khóc cần mẹ vỗ về, khóc khi nóng/lạnh, bi đau chỗ nào đó, khóc khi buồn ngủ, khóc bỉm bẩn gây khó chịu v.v.v. Mỗi tiếng khóc đều có tone và cường độ khác nhau nên các mẹ chỉ cần để ý bình tĩnh và cho con theo 1 lịch sinh hoạt cố định là phân biệt được ngay chứ không phải cứ khóc là đòi bú là đói như truyền thuyết các bà xưa để lại.

Lúc trẻ cần vỗ về trấn an chỉ cần mút mát, không cần bú. Đó là lí do sinh ra cái ti giả. Có 1 cái ti giả luôn thường trực trên cơ thể bé, chính là ngón tay. Chính vì thế đừng bao giờ cản bé mút tay.

Ông bà xưa thường không cho cho bế đứng, sợ trụn lưng trẻ do trẻ còn bé nhưng lại luôn hay cho trẻ nằm võng, đây chính là thứ gây ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bé, kể cả có cái nôi tre hay lót khăn đều có hại. Thứ bé cần là 1 chiếc giường không đung đưa rung lắc và 1 tấm nệm ép vừa đủ cứng để nằm.

Trẻ dưới 6 tháng chỉ cần sữa mẹ/sữa công thức là đủ, không nên cho trẻ uống thêm nước vì sẽ gây ngộ độc nước. Nếu pha sữa công thức không đúng tỉ lệ cũng sẽ gây ra hiện tượng này.

Trẻ sơ sinh sẽ có phản xạ moro (phản xạ chưa tự làm chủ được tay chân của mình) nên thường bị giật mình và đập tay hoặc cào vào mặt , sau đó sẽ đau và khóc. Quấn trẻ với khăn mềm nhẹ nhàng giúp trẻ có cảm giác đc ôm chặt và hạn chế đc việc giật mình đập tay vào mặt lúc ngủ giúp trẻ ngủ đc sâu và ngon giấc hơn chứ không nên lấy gối hay bất cứ cái gì khác đè lên bụng. Phản xạ moro này sẽ dần biến mất khi trẻ lớn , thường thì từ 3-4 tháng tuổi , nên 4 tháng là thời điểm thích hợp để cai các công cụ hỗ trợ như quấn, ti giả, âm thanh trắng (White Noise) . Một số trẻ sẽ cai sớm hơn và 1 số trẻ sẽ có nhu cầu cai muộn hơn.

Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn so với người lớn, trẻ sơ sinh ngủ nhiều ở tình trạng chuyển động mắt nhanh (REM) – đây là điều cần thiết cho sự phát triển đặc biệt của bộ não bé.

Một giấc ngủ của trẻ sơ sinh kéo dài khoảng 50 phút. Một giấc ngủ dài bao gồm nhiều chu kì ngắn, mỗi chu kì được bắt đầu bằng giấc ngủ nông (ngủ và mơ cùng lúc) và tiếp tục đi vào giấc ngủ sâu . Vì thế trẻ thường thức dậy sau 45 - 50p đi ngủ, nếu k có sự can thiệp của người lớn (bế ra khỏi giường vì tưởng trẻ đã thức) thì bé sẽ tự ngủ lại, một số bé phải khóc tự trấn an sau đó mới ngủ lại được.

Giấc ngủ nông thường trông giống như trẻ đang thức: trẻ có những cử động trên gương mặt, và cơ thể huơ tay chân . Đó là dấu hiệu não của trẻ đang hoạt động, hệ thần kinh đang kết nối với nhau, trẻ đang học các biểu hiện và truyền đạt cảm xúc. Nếu không để ý kỹ người lớn chúng ta có thể lầm tưởng rằng trẻ đang thức nên bế ra khỏi giường, nhưng hoàn toàn không phải điều này là tối kị, giấc ngủ này cần được tôn trọng tuyệt đối.

Trẻ sẽ trải qua các thời kỳ khủng hoảng , phát triển và hoàn thiện kỹ năng , gọi là wonder weeks, qua mỗi mốc này qua đi trẻ sẽ học đc nhiều cái mới mẻ hơn , nhưng trước đó là 1 khoảng thời gian biếng ăn sinh l , cáu kỉnh , khó ngủ, đeo bám, mè nheo. Càng lớn quá trình wonder weeks sẽ càng mãnh liệt . Việc người mẹ cần làm trong khoảng thời gian này là tôn trọng con, không ép con bú/ăn, và kiên nhẫn với con.

Trẻ sinh ra đã có gen tóc mặc định , nên không phải cứ cắt tóc máu thì tóc sau sẽ tốt hơn . Sai lầm mà người lớn lầm tưởng ở đây chính là sự đồng đều khi mọc lại tóc nên nghĩ sau khi cắt trông tóc có vẻ đen hơn và dày hơn.

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh luôn cao hơn người lớn , vì thế nên khi ng lớn cảm thấy lạnh trẻ mới thấy mát. Nhiệt độ phòng lý tưởng để trẻ ngủ ngon là 22 - 24 độ. Lưu ý nhiệt độ phòng ở đây không phải là nhiệt độ hiển thị ở trên điều khiển điều hoà.

Trẻ ốm là do vi rút , vi khuẩn, không phải điều hoà. Nếu có lỗi do điều hoà thì chính là người lớn không chịu vệ sinh điều hoà.

Trẻ sẽ ngủ rất nhanh hoặc bình tĩnh hơn nếu có White Noise (tiếng ồn trắng). Tuỳ vào sở thích của mỗi trẻ mà có trẻ thích tiếng mưa, có trẻ thích tiếng nhiễu tivi, có trẻ thích tiếng vỗ của biển hoặc tiếng nước chảy v.v.

Trẻ bú xong cần được ợ hơi thật kỹ. Hơi chính là nguyên nhân làm trẻ quấy khóc khi bú . Một số bé cần được ợ hơi cả giữa bữa chứ không chỉ sau khi kết thúc bữa. Đưa ti trẻ vẫn bú nhưng nút đc vài cái lại ưỡn người co chân khóc. Việc mẹ cần làm là dừng bú và ợ hơi cho trẻ, sau đó tiếp tục bữa ăn (vì sữa là thức ăn của trẻ sơ sinh nên có thể gọi bú = ăn)

Trẻ thức chơi đêm vì ngày ngủ quá nhiều, thời gian thức chưa đủ . Tuy nhiên cũng không có nghĩa là ngày bắt trẻ thức thật nhiều thì đêm trẻ sẽ ngủ xuyên đêm. Ở mỗi độ tuổi bé sẽ có khả năng thức khác nhau. Càng lớn khả năng thức càng dài. Nhưng không phải vì thế mà mẹ cho bé thức bao nhiêu cũng được. Trẻ sơ sinh không thể theo lịch sinh hoạt của người lớn. Nếu mẹ nghĩ ngày con thức càng dài để đêm con ngủ tốt hơn thì mẹ đã sai hoàn toàn và chỉ làm con dễ bị mệt mỏi gây khó ngủ và trằn trọc nhiều hơn thôi. Để con ngủ tốt ban đêm thì ban ngày con cần những giấc nghỉ ngơi ngắn k quá 2.5 tiếng/lần phân bố xem kẽ với khả năng thức của con

Không phải cứ cho trẻ đi ngủ càng muộn thì đêm trẻ sẽ không thức dậy . Nếu cho trẻ đi ngủ quá muộn so với nhu cầu của trẻ (ví dụ như 7h tối con cần đi ngủ , nhưng ng lớn nghĩ ngủ giờ này thì đêm dậy quấy nên bắt con thức đến 9 - 10h đêm mới cho đi ngủ) sẽ làm con mệt mỏi, gắt ngủ và khó vào giấc hơn.

Đầu của trẻ là chỗ thoát nhiệt của con nên không cần đội mũ khi nhiệt độ >20*, cũng không cần ủ kín mít vì chỉ làm cho trẻ đổ mồ hôi nhiều hơn dễ sinh bệnh, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Rụng tóc vành khăn, vặn mình, trớ,... đều là hiện tượng sinh lý rất bình thường của trẻ. Càng lớn hiện tượng vặn mình sẽ càng giảm. Còn rụng tóc vành khăn là do chỗ tiếp xúc với đầu lúc trẻ nằm. Tất cả biểu hiện bình thường này đều không liên quan tới việc thiếu hay thừa calcium. Mẹ chỉ được bổ sung duy nhất Vitamin D cho trẻ. Tuyệt đối không tự ý bổ sung Calcium nếu không có đơn thuốc của bác sĩ hay mẫu xét nghiệm vì dễ gây biến chứng ngộ độc.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây