Updated at: 15-03-2021 - By: Thuy Trang

Viêm gan C tuy rằng là “một bệnh thầm lặng” do không có triệu chứng khi mắc bệnh và không có chủng ngừa để bảo vệ miễn nhiễm với bệnh. Tuy nhiên, nếu bị mắc viêm gan C y học vẫn có phương pháp điều trị và một số biện pháp hỗ trợ cải thiện mang lại hiệu quả đáng kể trong việc ức chế và loại trừ virus này. Thế nên không cần quá lo lắng khi mắc bệnh, chỉ cần có kiến thức và tuân thủ những chỉ định trong ăn uống, sinh hoạt, bệnh sẽ giảm thiểu đáng kể. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Viêm gan C – những nguyên nhân gây bệnh

Người ta thường bị nhiễm viêm gan C qua:

·         Truyền máu bị nhiễm hay những chế phẩm của máu trước năm 1991

·         Tiếp xúc với máu của người bị nhiễm (sử dụng chung dao cạo râu, kéo, bàn chải đánh răng, bông băng vệ sinh, băng vết thương)

Tất cả những tình huống (trong  hay ngoài y khoa) có sử dụng hay tái sử dụng những dụng cụ không được vô trùng cẩn thận như những trường hợp sau:

·         Dùng chung kim tiêm hay ống chích

·         Bị kim tiêm đâm phải (ví dụ như khi y tá tiêm chích thuốc)

·         Chữa răng

·         Xăm mình, châm cứu không đúng cách, xỏ lỗ tai không vô trùng

·         Truyền bệnh qua những hành vi tình dục có nguy cơ cao gây chảy máu, giao hợp lúc có kinh

·         Sử dụng những vật dụng vệ sinh cá nhân bị nhiễm

·         Truyền từ mẹ sang con (hiếm gặp)

Tuân thủ quy tắc điều trị để đạt hiệu quả cao trong điều trị viêm gan C

Nếu bạn bắt đầu điều trị, điều rất quan trọng là bạn phải sử dụng thuốc đúng  như đã được kê toa. Nghĩa là phải dùng thuốc đúng liều lượng vào đúng thời gian quy định. Điều này gọi là “tuân thủ điều trị” theo chuyên ngành y khoa. Bệnh nhân tuân thủ tốt thường có cơ may khỏi bệnh cao hơn. Nếu bạn ngưng thuốc sớm hay không dùng đúng liều, bạn có thể không diệt được virus.

Nếu bạn có biểu hiện chứng trầm cảm trong quá khứ, hay có bệnh tim nặng trong 6 tháng trước đó, bác sĩ có thể thảo luận về những phương án điều trị với bạn.

Bạn và bác sĩ của bạn có thể quyết định rằng, vì những lý do cá nhân hay xã hội, có thể tốt hơn nếu trì hoãn điều trị. Trong một số trường hợp, việc trì hoãn điều trị có thể là một ý định sáng suốt nếu như bạn đang gặp phải những thay đổi lớn trong cuộc sống có thể làm trở ngại cho việc tuân thủ điều trị.

Có rất nhiều nghiên cứu để tìm ra những phương pháp mới điều trị viêm gan C. Nếu bác sĩ khuyên bạn không nên điều trị bây giờ, bạn vẫn có thể nhận được các lợi ích từ điều trị trong tương lai. Trong thời gian chờ đợi, bạn cần cố gắng hạn chế những tổn thương cho gan và cải thiện sức khỏe bằng cách thay đổi lối sống, tập thể dục thường xuyên, ăn khẩu phần lành mạnh và tránh hút thuốc hay uống rượu. Quan trọng nhất là kiêng các loại thực phẩm có hại cho gan

Kết hợp điều trị và theo dõi trạng thái bệnh nhân để có lộ trình điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân

Từng triệu chứng sẽ có lộ trình điều trị khác nhau

Bệnh nhân đáp ứng khác nhau với điều trị, nhiều người không có vấn đề gì khi điều trị, nhiều người lại có. Điều quan trọng là cần báo cho thầy thuốc biết nếu bạn có tác dụng phụ, bác sĩ có thể xem xét lại chế độ điều trị hay kê toa thêm những thuốc khác để làm giảm tác dụng phụ. Dưới đây là một số các tác dụng phụ thường gặp nhất để bạn chuẩn bị tốt hơn:

Hội chứng giống như cúm (sốt, ớn lạnh, đau nhức)-là phổ biến, nhưng có thể làm giảm nhẹ bằng những biện pháp đơn giản như uống nhiều nước và uống thuốc làm giảm triệu chứng. Bạn nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng thêm bất cứ thuốc gì.

Sức khoẻ tinh thần ảnh hưởng tới lộ trình điều trị viêm gan C

Trạng thái tinh thần – đã được nhận biết là một đặc điểm của bản thân bệnh viêm gan C và thường nặng lên khi điều trị. Triệu chứng có thể là trầm cảm, lo âu, thay đổi tính tình, cáu gắt, rối loạn trí nhớ và khả năng tập trung. Nếu bạn có những vấn đề này trước đó, hay đang được điều trị, cần phải báo cho thầy thuốc trước khi điều trị viêm gan C.

Những vấn đề về trạng thái tinh thần là lý do chính làm bệnh nhân ngưng điều trị viêm gan C. Điều quan trọng là bạn và thầy thuốc của bạn nhận ra những vấn đề này sớm và điều chỉnh phù hợp. Ví dụ, ở một vài trường hợp, dấu hiệu trầm cảm trong lúc điều trị có thể điều trị bằng thuốc nên bệnh nhân có thể tiếp tục hoàn tất điều trị viêm gan C.

Viêm gan C tuy rằng là một bệnh khó điều trị và phải mất rất nhiều thời gian cùng sự kiên trì của bệnh nhân, liệu pháp tinh thần cũng cực kì quan trọng khi điều trị viêm gan C. Bạn nên tham khảo một số lương y, bác sĩ uy tín trong nghề để quá trình điều trị diễn ra xuôn sẻ. Lương y Đỗ Thị Kim Liên – người thầy thuốc có tâm được nhiều bệnh nhân tin tưởng khi áp dụng các liệu pháp tâm lý đối với bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.